Đồng Nai, Bình Dương các trường hợp nào xây nhà không cần xin phép xây dựng ?

Mục lục
  Ngày đăng: 01/02/2024 - 02:00 PM

  Đồng Nai, Bình Dương các trường hợp nào xây nhà không cần xin phép xây dựng? Vì sao? Năm 2024 đất nông nghiệp, công nghiệp có được phép xây dựng nhà hay không?

  Trong quá trình phát triển và mở rộng đô thị, Đồng Nai và Bình Dương, những tỉnh thành nằm trong vùng kinh tế phía Nam, không ngừng chứng kiến sự thay đổi về cảnh quan đô thị và nhu cầu xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, liệu mọi người khi có ý định xây nhà ở tại đây có cần phải xin phép xây dựng hay không? Chính sách pháp luật đang áp dụng ra sao? Năm 2024 đất nông nghiệp, công nghiệp có được phép xây dựng nhà hay không? Hãy cùng điểm qua những trường hợp ở Đồng Nai và Bình Dương cùng Xây Dựng Công Home nhé!

  Đồng Nai, Bình Dương các trường hợp nào xây nhà không cần xin phép xây dựng ?

  Luật Xây Dựng 2014 đề cập đến một số đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng, giúp quản lý xây dựng hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Dưới đây là chi tiết một số loại công trình không yêu cầu giấy phép xây dựng:

  Đâu là trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng?

  Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công của các cơ quan cấp trung ương

  Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công của các tổ chức và cơ quan như Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không cần phải xin giấy phép xây dựng.

  Dự án sân bay long thành 

  Công trình xây dựng tạm 

  Theo quy định tại Điều 131 của Luật Xây dựng, các công trình xây dựng tạm cũng được miễn giấy phép xây dựng ví dụ như : 

  - Xây nhà tạm bằng tôn , láng trại cho công nhân ở 

  - Xây nhà Tôn trên đất nông nghiệp : nhà di động đặt trên bánh xe như thùng continer , nhà kết cấu thép . 

  văn phòng làm việc của kĩ sư hiện trường hoặc nhà ở cho công nhân - xây trên đất nông nghiệp , quy hoạch có thời hạn 

  nhà 1 tầng - kết cấu tạm ( thép , mái tôn , vách gạch ) - xây trên đất nông nghiệp 

  Sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị

  Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong nhà hoặc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị, tuân theo quy định về quản lý kiến trúc, không thay đổi kích thước chiều dài nhà + chiều cao , số tầng , và không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu, không cần xin giấy phép xây dựng.

  ví dụ : ốp lát gạch , sơn nước , đóng trần thạch cao , làm nội thất trang trí  . 

  cải tạo nội thất bên trong nhà 

  Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị

  Những công trình nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng và thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng ở ủy ban quận , huyện , chỉ cần nộp hồ sơ lên ban quản 

  Công trình xây dựng cấp 4 và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn

  - Các công trình xây dựng cấp IV,

  - Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thưa thớt có quy mô dưới 07 tầng . 

  - Thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng, hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, sẽ không cần phải xin Giấy phép xây dựng.

  Những quy định này giúp giảm bớt thủ tục cho những dự án được phê duyệt trước đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc triển khai xây dựng các công trình cần thiết mà không phải qua lại nhiều bước xin giấy phép.

  nhà ở nông thôn - chưa có quyết định đất ở nông thôn 

  Năm 2024 đất nông nghiệp, công nghiệp có được phép xây dựng nhà hay không?

  Theo quy định chi tiết tại điểm a khoản 2 Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại, trong đó đặc biệt quan trọng là đất ở, được phân thành đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Quy định tiếp theo, tại khoản 1 của Điều 143 của cùng luật, xác định rõ ràng về loại đất ở do hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng tại nông thôn, bao gồm đất dành cho việc xây dựng nhà ở cũng như xây dựng các công trình phục vụ đời sống.

  Đất trồng cây lâu năm thì có được phép xin giấy phép xây dựng nhà không ?

  Kể từ 2024 : Đất mà bạn sử dụng hiện nay được xác định là đất nông nghiệp, chủ yếu dành cho việc trồng trọt và chăn nuôi mà bạn muốn xây nhà thì phải cần : 

  - cách 1 :  Nếu bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất này, theo nguyên tắc sử dụng đất của pháp luật, bạn cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp , trồng cây lâu năm sang đất thổ cư . Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng mọi hoạt động sử dụng đất đều tuân thủ quy định và không vi phạm quy hoạch đã được ủy ban quận , huyện , tỉnh phê duyệt . 

  - cách 2 : Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp ( tại khoản 2 điều 46 thông tư số 01/2021/TT - BTNMT của bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường ) . Còn tùy vào khu vực mà nhà bạn xây dựng nhà có được ủy ban quận chuyện chấp nhận nữa nhé . sổ hồng riêng thì có thể xin phép xây dựng tạm được ( tùy vào từng khu vực có thể bạn sẽ mất 1 khoản phí từ 10 triệu ->40 triệu tùy quy mô ngôi nhà ) 

  - cách 3Nếu bạn muốn xây nhà : thì NỘP ĐƠN xin phép xây dựng tạm tại ủy ban . và được nhà nước phê duyệt , mới thực hiện xây nhà .

  Thông thường muốn chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang thổ cư thì :

  - Đất nhà bạn có 1000 m2 đất trồng cây lâu năm thì sẽ chuyển đổi lên được 300 m2 đất thổ cư và phải được ủy ban quận huyện tỉnh phê duyệt ( đất chuyển đổi không nằm trong diện quy hoạch đất giao thông , cây xanh , bệnh viện , trường học ,...) 

  - Ủy ban nhân công cấp huyện chỉ cho phép gia đình , cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư khi đủ 2 điều kiện sau : 

     + kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển sang đất ở ( nếu không cho phép thì phải đợi nhé , cái này nếu bạn quen người bên ủy ban là oke nhất ) 

      + Làm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất 

  => như vậy sẽ không cấp phép cho việc xây nhà trên đất nông nghiệp , công nghiệp tại thành phố , quận huyện . 

  còn ở vùng quê xa xôi , dân thưa thớt thì xây nhà trên đất nông nghiệp , công nghiệp sẽ không cần xin phép xây dựng ( nhà 1 tầng , 2 tầng  , nhà tạm , nếu muốn chắc chắn thì các bạn nên tới ủy ban để hỏi thêm chi tiết ) 

  - Xây dựng nhà xưởng , sản xuất ở nông thôn thì phải xin phép ở xã đại phương khu mà bạn sẽ xây dựng .

  >> Xem thêm: Lỡ xây nhà vượt diện tích trong sổ hồng thì nên làm gì? Nhà hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình thì làm sao? Trình tự giải quyết ra sao?

  Đồng Nai, Bình Dương - Các trường hợp xây nhà không cần phép xây dựng đang thu hút sự quan tâm. Tuy nhiên, với sự tăng cường quy hoạch và quản lý năm 2024, việc xây dựng trên đất nông nghiệp, công nghiệp liệu có được phép hay không vẫn là thách thức cần sự đồng thuận giữa cộng đồng và chính quyền địa phương. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có cho mình thông tin chi tiết nhất. 

  Zalo
  Hotline