Phong Thủy - Kích Thước Lỗ Ban

Mục lục
  Ngày đăng: 26/08/2023 - 09:39 PM

  ỨNG DỤNG PHONG THỦY - KÍCH THƯỚC LỖ BAN

  VÀO KHÔNG GIAN SỐNG

  1. PHONG THỦY HỌC TRONG NGÔI NHÀ CỦA BẠN 

  Phong thủy  là một phạm trù của khoa học chứ không phải là mê tín như nhiều người vẫn nghĩ . Theo Wikipedia “Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người”.

  Trong đó: Phong có nghĩa là gió ( wind ) , còn Thủy có nghĩa là nước ( water ) 

  - Trên thực tế, ngay từ xưa con người đã chú trọng đến các yếu tố về phong thủy nhà ở. Truyền thuyết từ thời Hùng Vương dựng nước đã quan tâm tới việc tìm đất đóng đô, góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang . Nhân gian có câu “chọn đất mà ở” , “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”… cho thấy từ lâu con người đã ý thức rất rõ về sự khác biệt giữa vị trí nhà ở và cách sắp xếp đồ đạc trong nhà là rất quan trọng nhé mọi người

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

                      Các Màu sắc & Các Ngũ hành

  - Ngũ hành mạng cũng có nhiều loại, nên khi dùng màu của .Mạng trùng với màu của Hành thì phải cân nhắc cẩn thận vì “lưỡng” hành là con dao hai lưỡi, tùy theo mạng mà đôi khi tốt, đôi khi lại xấu.

  - Các mạng Kim khác thì lại hóa ra “lưỡng kim, kim khuyết” tức là hai kim khí chạm nhau có thể gây sức mẻ, hư hại cho nhau. Cho nên nếu không biết chắc chắn thì tránh mặc, đeo, mang những màu cùng Mạng của mình.

  Mộc
  - Mạng Mộc nên dùng màu xanh nước biển, đen, tím xanh.
  “Lưỡng mộc thành lâm”, nhiều cây thành rừng nên mạng Mộc rất hợp với màu xanh lá cây, trang sức như gỗ hóa thạch. Tránh trường hợp những Mạng hợp cùng màu của Hành sinh ra “lưỡng mộc, mộc chiết” tức là bị đổ gãy, giống như con đường công danh, sự nghiệp bị chặt đứt đôi vậy!
  - Mộc chế khắc được Thổ nên có thể dùng màu nâu, vàng đậm . Không nên dùng màu của Kim như vàng tươi, trắng và bạc, ví như cây bị cưa, búa, rìu chặc thành khúc vậy.

  Hỏa
  - Người mạng Hỏa nên dùng màu tương sinh, hành Mộc tức là xanh lá cây. Có thể dùng màu tương hợp đỏ, hồng, cam nhưng phải cẩn thận, “lưỡng hỏa thành viên” tức là trở thành trọn vẹn, đầy đủ, thành tựu. Cũng đồng thời quá nhiều năng lượng thì hóa ra nóng nảy, dễ gây stress, nóng tánh, lên máu, sinh mụn nhọt, lở loét, đau bao tử .
  - Cũng có thể dùng màu mạng Kim như vàng, trắng vì chỉ có lửa mới khống chế, nấu chảy được kim thành chất loảng mà thôi. Những màu Kim rất thích hợp cho những người mạng Hỏa thường hay bị stress.
  - Không dùng màu đen, xanh nước biển, tím-xanh (màu tím nghiêng về xanh, màu tím lạnh, là màu hành thủy).

  Thổ
  - Mạng Thổ dùng màu đỏ, hồng, cam . Có thể dùng màu của hành Thổ tức là màu nâu đậm thì rất tốt vì “lưỡng thổ thành sơn” tức là thành núi, giúp địa vị được vững chắc, bảo vệ tiền tài không bị thất thoát. Nhưng cũng phải đề phòng Mạng hợp với màu hành Thổ hóa ra “lưỡng thổ, thổ kiệt” đất bị khô cằn, thể chất kiệt huệ.
  - Cần tránh màu hành Thủy: đen, xanh nước biển và tím xanh. Kỵ nhứt là màu xanh lá cây, cây rút chất bổ từ đất mà sống, người mạng Thổ dùng màu hành Mộc tức ngày càng suy yếu về sức khỏe, thể lực cũng như tiền tài, vật chất.

  Kim
  - Mạng Kim tốt nhứt nên dùng màu vàng đậm đến nâu, trang sức đeo đá như gỗ hóa thạch, nâu đậm như ngọc mắt cọp. Có thể đeo đá màu trắng như hột xoàn, đá màu bạc hoặc vàng tươi, trân châu hột bẹt vì “lưỡng kim thành khí” tức là thành đồ dùng, khí cụ trở thành vật trợ giúp cho người mạng Kim đạt nhiều mục đích hữu ích, người sang càng sang thêm, người tài phát huy được tài của mình, như rồng thêm cánh vậy.

  - Để phòng trường hợp “lưỡng kim, kim khuyết” như thí dụ ở trên. Nên tránh màu xanh lá cây vì chúng không đem lại lợi ích gì. Kiêng kỵ những màu hành Hỏa như đỏ, hồng, cam.

  Thủy
  - Mạng Thủy thì chúng ta nên dùng màu bạc, trắng. Có thể dùng màu đen, xanh nước biển, tím xanh vì “lưỡng Thủy thành Giang” tức là dòng sông, giúp người mạng Thủy bành trướng, sẽ tăng gấp rất nhiều lần những gì tốt đẹp người đó đang có về vật chất cũng như tinh thần.

  - Tùy theo Mạng thuộc loại thủy gì, nên tránh trường hợp Mạng và màu của Hành hợp lại thành “lưỡng thủy, thủy kiệt” tức là nước cạn, sạch hết nước, vào con đường không lối thoát ví như đánh cờ “hết nước” để đi.
  - Mạng Thủy cũng có thể chế khắc được Hỏa nên cũng có thể dùng đá màu đỏ, hồng, cam. Kỵ màu vàng đậm, nâu, bởi vì đất (đê) có thể trấn áp, chận được nước, nước chảy không suông, mọi sự bế tắc ( màu tím nghiêng về đỏ hồng, màu tím ấm, là màu hành hỏa)

  2. LỖ BAN

  Thước Lỗ Ban , Lỗ Ban : Người thầy vĩ đại về kiến trúc và nghề thủ công

  - Theo dân gian và truyền thống xây dựng, khi xây nhà hoặc sửa nhà, ngoài phong thủy chúng ta thường chọn các kích thước kèm theo niềm tin rằng điều đó mang lại may mắn cho gia chủ . Thước Lỗ Ban qua nhiều đời đã có nhiều thay đổi và phiên bản, trên đây là 3 loại thước thông dụng mà xây dựng công home sử dụng, mỗi thước dùng cho một mục đích rất khác nhau :

  1. Thước lỗ ban xây dựng là gì ?

  - Thước lỗ ban xây dựng là loại thước đo chuẩn theo phong thủy, được dùng để đo đạc kích thước trong xây dựng dương trạch (nhà ở) và âm trạch (mộ phần). Thước lỗ ban được chia thành các kích thước tương ứng với các cung tốt và xấu, nhằm giúp người sử dụng nhận biết kích thước nào là đẹp và kích thước nào là xấu.

  2. Thước lỗ ban xây dựng có cấu tạo như thế nào?

  2.1. Chiều dài của thước lỗ ban xây dựng

  - Sau đây là hai cây thước lỗ ban nhỏ có kích thước là 38.8cm và 42.9cm đặt chồng lên nhau. Để sử dụng loại thước này một cách chính xác, bạn có thể đo đến khi đạt được kích thước tại cung màu đỏ mang ý nghĩa tốt. Và ngược lại .

  Chiều dài của thước lỗ ban

  - Còn đối với loại thước lỗ ban xây dựng nhà cửa lớn hơn, có kích thước là 52.2 cm. Loại thước lỗ ban này được sử dụng để xác định kích thước thông thủy trong công trình xây dựng.

  - Chẳng hạn như các loại cửa hoặc các không gian tạo sự thông thoáng trong nhà. Ngoài ra, thước lỗ ban có kích thước 52.2 cm còn được dùng để đo kích thước các khoảng lọt lòng tại các phòng.

  2.2. Các dòng tạo nên cây thước lỗ ban trong xây dựng

  Thước lỗ ban xây dựng thường có bốn hàng với đặc điểm cụ thể như sau:

  • Hàng thứ nhất : Xác định kích thước lỗ ban bằng đơn vị centimet (cm).
  • Hàng thứ hai : Hiển thị các cung theo thước lỗ ban với kích thước 38.8 cm.
  • Hàng thứ ba : Hiển thị các cung theo thước lỗ ban với kích thước 42.9 cm.
  • Hàng thứ tư : Hàng này nằm ở trên cùng và thể hiện số đo theo thước riêng của mỗi người hoặc khu vực riêng

   

  •  

   Hàng thứ hai và thứ ba được đánh dấu bằng các biểu tượng để chỉ cung tốt và xấu. Kích thước tại các cung màu đỏ được coi là tốt, trong khi kích thước tại các cung màu đen được coi là xấu. Do đó, tránh sử dụng các kích thước tại các cung màu đen. Kích thước tốt nhất nên sử dụng là khi cả hai cung trên và dưới đều là màu đỏ.

  • Thước dương trạch (42,9cm): Được sử dụng trong xây dựng nhà cửa, thước này được áp dụng để đo kích thước nhà, cửa và còn được sử dụng trong việc làm cống.
  • Thước âm trạch (38,8cm) : Được thiết kế đặc biệt để đo kích thước khi xây dựng các mộ phần, xác định vị trí đặt và kích thước của chúng.
  • Thước ứng dụng trong nghề mộc: Đây là loại thước được sử dụng trong việc thiết kế nội thất, đặc biệt trong các công việc mộc

  3. Phân loại thước lỗ ban xây dựng

  3.1. Thước lỗ ban 52,2cm

  • Thước lỗ ban thường có chiều dài là 520 mm và được chia thành 8 cung lớn với các ý nghĩa khác nhau .

  • Cung Quý Nhân: Biểu hiện cho sự phát đạt trong công việc, gia đình hạnh phúc và mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè. Cách tính: n x L + (0,15 đến 0,065).

  • Cung Hiểm Họa: Đồng nghĩa phải đối mặt với sự xa cách, thất bại trong gia đình và tài chính. Cách tính: n x L + (0,07 đến 0,13).
  • Cung Thiên Tai: Được liên kết với các vấn đề sức khỏe, mất mát về tài chính và mối quan hệ bất đồng. Cách tính: n x L + (0,135 đến 0,195).
  • Cung Thiên Tài: Biểu hiện cho may mắn về tài lộc, sức khỏe mạnh mẽ và hạnh phúc gia đình. Cách tính: n x L + (0,20 đến 0,26).
  • Cung Phúc Lộc: Đại diện cho sự sung túc và thịnh vượng trong công việc cũng như cuộc sống gia đình. tính: n x L + (0,265 đến 0,325).
  • Cung Cô Độc: Thường báo hiệu về sự cô đơn, mất mát và xung đột trong gia đình. tính: n x L + (0,33 đến 0,39).
  • Cung Thiên Tặc: Liên quan đến các vấn đề bất ngờ và tai nạn, cũng như rủi ro tù tội và kiện tụng. Cách tính: n x L + (0,395 đến 0,455).
  • Cung Tể Tướng: Biểu hiện sự thịnh vượng và may mắn đến từ gia đình, cũng như thành công trong sự nghiệp , tính: n x L + (0,46 đến 0,52).

  3.2. Thước lỗ ban 42,9cm :

  - Thước lỗ ban 42,9 cm, hay được biết đến là thước lỗ ban dương trạch đó chính là công cụ quan trọng được sử dụng trong ngành xây dựng để đo lường các kích thước trong không gian như bếp, bệ và bậc thang .

  - Chiều dài của thước lỗ ban dương trạch là 429 mm, được chia thành 8 cung lớn khác nhau theo thứ tự Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

  -  Mỗi một cung lớn có độ dài 53,625 mm và được chia thành 4 phần nhỏ, mỗi phần nhỏ dài 13,4 mm. Sau đây là ý nghĩa của từng cung lớn , bạn hãy theo dõi nhé . 

  thước lỗ ban xây dựng
  Thước lỗ ban 42,9cm
  • Cung Tài: Đại diện cho sự giàu có và đức độ, báo hiệu sự giàu có và hạnh phúc, cũng như tài lộc và sự phát triển trong mọi lĩnh vực. Cách tính cung Tài: n x L + (0,010 đến 0,053).

  • Cung Bệnh: Đồng nghĩa với mất mát tài chính, sức khỏe yếu đuối, và mối quan hệ không tốt. Cách tính cung Bệnh: n x L + (0,055 đến 0,107).

  • Cung Ly: Đại diện cho sự chia ly, mất mát và sự trầm trọng trong cuộc sống. Cách tính cung Ly: nn x L + (0,110 đến 0,160).

  • Cung Nghĩa: Đại diện cho điều hay lẽ phải, ý nghĩa tốt là thêm đinh (thêm người), quý tử, đại cát. Cách tính cung Nghĩa: n x L + (0,162 đến 0,214).

  • Cung Quan: Liên quan đến sự thăng tiến, giàu có và thành công trong sự nghiệp. Cách tính cung Quan: n x L + (0,216 đến 0,268).

  • Cung Kiếp: Đại diện cho tai nạn và chuyển động không may. Cách tính cung Kiếp: n x L + (0,270 đến 0,321).

  • Cung Hại: Đại diện cho xấu xa và rủi ro. Cách tính cung Hại: n x L + (0,323 đến 0,375).

  • Cung Bản: Biểu hiện sự ổn định và thịnh vượng, làm ăn phát đạt và sự thành công. Cách tính cung Bản: n x L + (0,377 đến 0,429).

  4. Gợi ý những con số đẹp đối với thước lỗ ban xây dựng

  - Sử dụng thước lỗ ban trong việc xây nhà không chỉ giúp xác định kích thước một cách chính xác mà còn mang lại lợi ích về phong thủy và tài vận cho gia chủ. Để chọn được số đẹp trong thước lỗ ban, bạn có thể tham khảo các kích thước sau đây.

  Số Đo Kích Thước thông thủy lỗ ban đẹp được yêu thích

  Phúc Lộc (cm)

  Tể Tướng (cm)

  Quý Nhân (cm)

  Thiên Tài (cm)

  80

  50

  55

  75

  135

  100

  110

  130

  185

  155

  160

  180

  240

  205

  210

  230

  290

  260

  265

  285

  340

  310

  315

  335

  395

  360

  370

  390

  445

  415

  420

  440

  500

  465

  470

  490

  550

  520

  525

  545

   

  Số đo lỗ ban đẹp được yêu thích

  Tài (cm)

  Nghĩa (cm)

  Quan (cm)

  Bản (cm)

  90

  60

  65

  85

  130

  150

  110

  125

  175

  150

  155

  170

  220

  190

  195

  210

  260

  235

  240

  255

  305

  275

  280

  300

  345

  320

  325

  385

  390

  360

  370

  425

  430

  405

  410

  470

  475

  450

  455

  510

  520 490 495 555

  - Như vậy là XÂY DỰNG CÔNG HOME đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về thước lỗ ban xây dựng cũng như cách dùng các loại thước này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể xác định được những kích thước lý tưởng trong quá trình xây nhà, lựa chọn nội thất. Đừng quên truy cập https://xaydungconghome.com/ mỗi ngày để không bỏ lỡ những tin đăng mới nhất về phong thủy, nhà nhé!

  -------------------------------------------------------

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG CÔNG HOME

  MST : 3603913206

  CN Đồng Nai: 135, Tổ 18, Khu Phố 5, Phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

  CN Sài Gòn: 39B Bến Vân Đồn, Phường 13, Quận 4,TP. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0372.718.051 - 0964.78.78.95 ( KTS. KS ĐOÀN VĂN CÔNG )

  Email: conghome2014@gmail.com

  Website : https://xaydungconghome.com

  Website : https://xaynhatrongoiconghome.com

  Youtobe , tiktok : xây dựng công home

  Zalo
  Hotline