Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đúng theo phong thủy

Mục lục
  Ngày đăng: 31/03/2024 - 03:05 PM

  Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đúng theo phong thủy

  Trong xây dựng nhà ở của người Việt, từ xưa đến nay yếu tố phong thủy được đặc biệt chú ý và chiếm vai trò quan trọng hàng đầu. Theo người Việt, nhà ở có phong thủy tốt sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc. Vì vậy, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như bậc thang lên xuống nhà cũng là một vấn đề được quan tâm. Thông thường, các ngôi nhà Việt không thể thiếu bậc tam cấp vì cho rằng nó ảnh hưởng tới tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo đúng phong thủy như thế nào? Hãy cùng Xây Dựng Công Home tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  Bậc tam cấp là gì?

  Trong hầu hết những ngôi nhà ở của người Việt, chúng ta thường thấy trước cửa thường có những bậc thang vào nhà, nằm ở ngoài sân, thường sẽ là 3 - 5 hoặc 7 - 9 bậc thang. Những bậc thang này được gọi là bậc tam cấp. Nói một cách đơn giản thì bậc tam cấp chính là bộ ba bậc thang ở trước nhà. Bậc tam cấp cũng xuất hiện phổ biến ở các công trình khác ngoài nhà ở, như khách sạn, bệnh viện, trường học, nhà hàng, cơ quan hành chính công cộng, các công ty, cửa hàng…

  Bậc tam cấp phân chia khu vực trong và ngoài nhà. Nó nối giữa sân và nhà với nhau, vừa giúp việc lên xuống nhà dễ dàng hơn. Bậc tam cấp cũng mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên rất được gia chủ quan tâm.

  Nguyên tắc xây dựng bậc tam cấp là bậc thứ nhất sẽ cao hơn phần sân nhà, các bậc còn lại sẽ thấp hơn sàn nhà. Số bậc tam cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích công trình, nhu cầu của gia chủ. Nhưng phổ biến nhất là từ 3 - 5 bậc. Bên cạnh đó cũng có những ngôi nhà có 7 hoặc 9 bậc.

  Kích thước của bậc tam cấp cũng khá đa dạng, nhưng gia chủ có thể tham khảo kích thước phổ biến như sau:

  • Chiều cao của bậc tam cấp thường từ 15 - 18 cm. Một số công trình như bệnh viện, trường học thì bậc tam cấp thường có chiều cao thấp hơn, chỉ từ 10 - 12 cm.
  • Chiều rộng của bậc tam cấp thường từ 20 - 30 cm.
  • Chiều dài của bậc tam cấp tùy thuộc vào chiều dài của tiền sảnh của ngôi nhà.

  Bậc tam cấp có thể được xây ở một mặt tiền sảnh hoặc 2, 3 mặt của sảnh trước nhà, tùy theo đặc điểm thiết kế xây dựng của ngôi nhà.

  Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp trong thiết kế và thi công xây dựng nhà ở

  Bậc tam cấp trong thiết kế và thi công xây dựng nhà ở thường gồm 3 bậc, đại diện cho Thiên - Địa - Nhân, nghĩa là tượng trưng cho Trời - Đất - Người. Điều này thể hiện cho mong muốn của gia chủ trong việc thu hút sự may mắn, bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

  Ngoài bộ ba bậc tam cấp 3 bậc Thiên - Địa - Nhân, thì người ta cũng có thể xây bậc tam cấp theo ngũ hành, gồm: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Do đó, chúng ta cũng có thể bắt gặp nhiều công trình có bậc tam cấp 5 bậc.

  Bên cạnh đó, bậc tam cấp cũng có thể xây dựng theo quy luật : Sinh - Lão - Bệnh - Tử - Sinh, gồm 5 bậc với mong muốn mang lại sự sinh sôi, nảy nở, phát triển và sự an lành, sức khỏe dồi dào cho gia đình. Tóm lại, bậc tam cấp không nhất thiết phải có 3 bậc, mà có thể nhiều hơn nhưng đều phải là số lẻ.

  Cách tính bậc tam cấp đúng theo phong thủy

  Mặc dù đã biết bậc tam cấp là gì nhưng nhiều người vẫn không biết cách tính bậc tam cấp chính xác, nhất là khi phải tính đúng theo phong thủy. Hãy tham khảo cách tính đúng dưới đây mà Xây Dựng Công Home chia sẻ.

  Trước tiên, chúng ta cần hiểu về bậc trong bậc tam cấp. Theo đó, bậc là những bậc được xây lên, cấp là chỉ loại cấp. Có hai trường hợp xảy ra khiến bậc tam cấp được gọi là bậc nhị cấp.

  • Một là bậc nhị cấp: Trong tường hợp này, nếu sân được tính là bậc 1, khoảng sân sẽ bị lõm dưới sâu hơn, thì sẽ chỉ cần có 2 cấp ở trên để tạo thành bậc tam cấp . Vì vậy lúc này sẽ được gọi là bậc nhị cấp.
  • Hai là trường hợp bậc 3 bằng với hiên/sàn nhà thì sẽ được coi là một bậc tam cấp. Sẽ chỉ còn lại 2 cấp nên cũng được gọi là bậc nhị cấp.

  Cách tính bậc tam cấp theo Thiên - Địa - Nhân

  Khi tính theo Thiên - Địa - Nhân, bậc tam cấp sẽ có 3 bậc, trong đó bậc 1 sẽ cao hơn sân nhà, các bậc còn lại thấp hơn mặt nền của sàn nhà. Gia chủ có thể xây 3 - 7 - 9 bậc, yêu cầu phải là số bậc lẻ. Số lượng bậc tùy thuộc vào số mệnh của gia chủ hoặc diện tích, chiều cao của sân so với mặt nền của hiên nhà.

  Cách tính bậc tam cấp theo Sinh - Lão - Bệnh - Tử

  Theo cách tính này, gia chủ sẽ cần xây 5 bậc nhằm tránh vào bậc “Tử”, thay vào đó là bậc “Sinh”. Cụ thể, Sinh sẽ ứng với bậc 1, Lão là bậc 2, Bệnh là bậc 3 và Tử là bậc 4. Vì vậy để tránh Lão - Bệnh - Tử có ý nghĩa không tốt thì cần xây 5 bậc và bậc thứ 5 là Sinh - mang ý nghĩa sinh sôi, nảy nở, sự phát triển và tốt đẹp. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể lựa chọn xây 1 bậc ứng với “Sinh”.

  Vậy tính bậc tam cấp từ đâu để có 5 bậc, mang lại may mắn? Gia chủ có thể tính sân là bậc 1 - ứng với Sinh, thì các bậc tiếp theo sẽ là Lão - Bệnh - Tử - Sinh. Bậc Sinh là cuối cùng sẽ ứng với mặt nền hiên nhà. Như vậy, sân nhà và nền hiên nhà sẽ được tính là 1 bậc và là bậc “Sinh”.

  Cách tính bậc tam cấp theo Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ

  Theo cách tính này thì ngôi nhà cũng sẽ có 5 bậc ứng với 5 ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Theo phong thủy, 5 yếu tố ngũ hành có sự tương hỗ, khắc chế và phụ thuộc với nhau, đồng thời bổ sung và nâng đỡ cho nhau, tạo nên sự phát triển một cách tự nhiên và tuần hoàn. Vì vậy, nếu xây bậc tam cấp theo ngũ hành cũng là một cách mang tới nhiều may mắn cho gia chủ.

  Cách tính bậc tam cấp theo tuổi của gia chủ

  Mỗi một con giáp thường gắn với một số nhất định nào đó, được xem là con số may mắn của con giáp đó. Vì vậy, xây bậc tam cấp theo con số may mắn của gia chủ cũng mang tới phong thủy tốt đẹp. Cụ thể, con số may mắn của các năm tuổi sẽ như sau:

  • Tuổi Tý, Hợi, Thân, Dậu có thể xây bậc tam cấp gồm 1, 5 hoặc 9 bậc
  • Tuổi Dần, Mão có thể xây bậc tam cấp gồm 1, 3, 7 bậc
  • Tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi có thể xây bậc tam cấp gồm 5, 7, 9 bậc
  • Tuổi Tỵ, Ngọ có thể xây bậc tam cấp gồm 3, 5, 7 bậc

   Lưu ý khi xây bậc tam cấp theo phong thủy

  Xây bậc tam cấp theo phong thủy không chỉ là xác định số lượng bậc tam cấp mà còn cần chú ý tới một số lưu ý khác.

  Lựa chọn vật liệu xây dựng

  Vật liệu làm bậc tam cấp cần phải đảm bảo tính an toàn, độ bền và tính thẩm mỹ. Theo đó, người ta thường xây bậc tam cấp bằng bê tông và hoàn thiện bằng cách ốp đá, gạch men…Tùy theo nhu cầu và sở thích cũng như tài chính mà các gia đình có thể chọn loại vật liệu phù hợp, nhưng tốt nhất nên chọn những vật liệu tốt, bền và đẹp, dễ dàng lau chùi, làm sạch, chống chịu được tác động của thời tiết và môi trường ngoài trời.

  Màu sắc bậc tam cấp hợp với mệnh của gia chủ

  Gia chủ có thể xây bậc bậc tam cấp có màu sắc phù hợp với bản mệnh của gia chủ, để mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình bằng cách chọn loại vật liệu có màu sắc, hoa văn phù hợp. Ví dụ như:

  • Với những người mệnh Mộc nên chọn màu đen, xanh biển, xanh lục và tránh chọn các màu trắng, ghi, xám, hồng, đỏ, tím, cam.
  • Với những người mệnh Kim nên chọn màu vàng, nâu đất, trắng, xám hoặc ghi và không nên chọn màu xanh lục, đỏ, hồng, tím.
  • Với những người mệnh Thủy nên chọn màu trắng, xám, ghi, đen, xanh nước biển và không nên chọn màu đỏ, hồng, tím, vàng, nâu đất
  • Với những người mệnh Hỏa nên chọn màu xanh lá, đỏ, hồng, tím, không nên chọn màu trắng, xám, ghi, đen, xanh nước biển
  • Với những người mệnh Thổ nên chọn màu đỏ, nâu đất, hồng, tím, vàng và không nên chọn màu đen, xanh nước biển, xanh lục.

  Lưu ý rằng, màu sắc và hoa văn của bậc tam cấp cũng cần có sự đồng bộ, hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

  Bậc tam cấp phải có hình dạng hợp phong thủy

  Tùy theo cung mệnh của gia chủ mà lựa chọn hình dạng của bậc tam cấp cũng cần được lựa chọn sao cho phù hợp.

  • Gia chủ mệnh Kim nên chọn hình chữ nhật và hình tròn, tránh chọn hình trụ và hình tam giác.
  • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hình lượn sóng, tránh chọn hình chữ nhật và hình tròn
  • Gia chủ mệnh Thủy nên chọn hình lượn sóng và hình tròn, tránh chọn hình chữ nhật và hình tam giác.
  • Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn hình trụ hoặc hình tam giác, tránh chọn hình lượn sóng và hình tròn.
  • Gia chủ mệnh Thổ nên chọn hình chữ nhật và hình tam giác, tránh chọn hình lượn sóng và hình trụ.

  Chúng ta vừa tìm hiểu về bậc tam cấp là gì và cách tính bậc tam cấp sao cho đúng phong thủy nhất. Hy vọng gia chủ sẽ có thêm kinh nghiệm khi xây dựng nhà ở cũng như thi công bậc tam cấp phù hợp với ngôi nhà của mình, đảm bảo mang tới nhiều may mắn và thu hút tài lộc cho gia đình.

  Zalo
  Hotline