Cách chọn ngày đẹp để động thổ khởi công xây dựng

Mục lục
  Ngày đăng: 31/03/2024 - 12:57 PM

  Cách chọn ngày đẹp để động thổ khởi công xây dựng

  Khi xây nhà, việc chọn ngày động thổ là rất quan trọng vì theo phong thủy, ngày này có thể ảnh hưởng đến hung cát. Ngày động thổ tốt sẽ mang lại bình an, suôn sẻ và may mắn cho gia chủ. Xây dựng Công Home giới thiệu các ngày tốt và ngày xấu khi động thổ.

  Cách chọn ngày đẹp để động thổ khởi công xây dựng

   

  Tìm hiểu động thổ là gì?

  Theo triết lý phong thủy cổ truyền, nguyên lý "Đất có thổ công, sông có hà bá" được coi là quan niệm cơ bản và quan trọng trong việc xây dựng các công trình. Điều này ám chỉ rằng trước khi khởi công bất kỳ một dự án xây dựng nào, từ nhà ở đến công trình công nghiệp, việc thực hiện lễ động thổ để xin phép thổ công tại địa điểm đó là vô cùng quan trọng. Trong lễ động thổ, những nghi lễ cúng và bài khấn được thực hiện không chỉ là để tôn vinh linh hồn của đất đai mà còn để mời gọi sự bảo vệ và ủng hộ của các thổ tức và thần linh.

  Thường thì trong lễ cúng khi động thổ, các loại thực phẩm như gà trống luộc, tôm luộc, thịt lợn luộc, trứng luộc, gạo, muối, trà, rượu, nhang đèn, hoa quả và giấy tiền được sắp xếp trên mâm cúng. Mỗi loại thực phẩm đều mang ý nghĩa phản ánh sự đa dạng và phong phú của cuộc sống, cũng như mong muốn cho sự phát triển và thịnh vượng của công trình trong tương lai.

  Ngoài việc chuẩn bị các loại thực phẩm, việc chọn ngày động thổ cũng là một phần quan trọng không thể bỏ qua. Ngày này cần được lựa chọn sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ hoặc người mà gia chủ mượn tuổi để xây nhà, nhằm đảm bảo rằng mọi công việc đều diễn ra suôn sẻ và may mắn, từ khởi công cho đến hoàn thành công trình.

  Cách chọn ngày đẹp để động thổ khởi công xây dựng

  Chọn ngày tốt

  Để chọn ngày động thổ tốt, chúng ta cần lựa chọn trong thời gian vàng của năm theo lịch âm, khi mà năng lượng tích cực được coi là mạnh mẽ nhất. Dưới đây là một số gợi ý về các ngày và tháng tốt nên chọn:

  - Ngày hoàng đạo: Các ngày hoàng đạo thường được coi là ngày tốt để khởi công xây dựng. Trong đó, các ngày hoàng đạo thuộc tháng Giêng (tháng 1) và tháng 7 được ưu tiên.

  - Các tháng tốt: Tháng Giêng (tháng 1) và tháng 7 thường được xem là thời điểm tốt để bắt đầu các dự án xây dựng.

  - Các cung tuổi: Các cung tuổi Tý, Sửu, Tỵ và Mùi thường được ưu tiên cho các ngày động thổ. Đây được xem là những cung tuổi có năng lượng tích cực và may mắn.

  - Các tháng và cung tuổi khác: Ngoài ra, các tháng khác như tháng 2, tháng 8 và tháng 9 cũng có thể chứa đựng ngày tốt để khởi công. Các cung tuổi như Dần, Mão, Thìn, Ngọ, Thân và Tuất cũng được xem xét.

  - Tháng 6 và tháng Chạp: Mặc dù không phải lúc nào cũng tốt nhất, nhưng các ngày trong tháng 6 và tháng Chạp (Tháng 12) cũng có thể được lựa chọn nếu phù hợp với lịch trình và yêu cầu của dự án.

  Ngày Hoàng Đạo, Giờ Hoàng Đạo

  Giờ Hoàng Đạo, cũng được biết đến như là "thời gian vàng" trong ngày, phụ thuộc vào ngày trong tháng. Các giờ Hoàng Đạo được xác định dựa trên các ngày trong tháng, và các ô có dấu sao thường là giờ Hoàng Đạo trong ngày tương ứng.

  Ngày Đại Cát và Tiểu Cát

  - Ngày Đại Cát (Can sinh Chi): Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.

  - Ngày Tiểu Cát (Chi sinh Can): Giáp Tý, Nhâm Tý, Tân Sửu, Bính Dần, Đinh Mão, Canh Thìn, Mậu Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Tân Hợi, Canh Tuất.

  Những thông tin này giúp xác định được thời điểm tốt nhất trong ngày để thực hiện các công việc quan trọng như khởi công xây dựng. Bằng cách lựa chọn các giờ Hoàng Đạo phù hợp, chúng ta có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự thành công và may mắn trong mọi dự án.

  Tháng hợp mệnh với gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà 

  Các yếu tố về mệnh và tháng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn ngày và giờ khởi công xây dựng. Dưới đây là một số điểm nổi bật về mệnh và tháng tương ứng:

  Tháng hợp mệnh với gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà

  - Mệnh Kim: Các tháng: 4, 6, 9

  - Mệnh Thủy: Các tháng: 2, 6, 9, 10

  - Mệnh Mộc: Các tháng: 2, 3, 5, 9, 12

  - Mệnh Hỏa: Các tháng: 2, 4, 6, 8, 10, 12

  - Mệnh Thổ: Các tháng: 4, 6, 9

  Gia chủ cần phải tránh xa ngày xấu

  Ngày xung với tuổi của gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà (nếu có)

  Phong thủy quan tâm đến các lục xung như sau: Tý – Ngọ, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tỵ – Hợi. Ví dụ, nếu tuổi của gia chủ là Dần, thì không nên chọn ngày Thân để khởi công xây dựng. Tương tự, các cặp lục xung khác cũng cần được xem xét để đảm bảo mọi công việc diễn ra một cách thuận lợi và an lành.

  Ngày có mệnh khắc với mệnh của gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà (nếu có)

  Theo phong thủy, có những quy tắc cơ bản về việc chọn ngày khởi công xây dựng dựa trên mệnh của gia chủ như sau:

  - Gia chủ mệnh Kim: Nên tránh ngày có mệnh Hỏa và Mộc.

  - Gia chủ mệnh Mộc: Nên tránh ngày có mệnh Thổ và Kim.

  - Gia chủ mệnh Thủy: Nên tránh ngày có mệnh Thổ và Hỏa.

  - Gia chủ mệnh Hỏa: Nên tránh ngày có mệnh Thủy và Kim.

  - Gia chủ mệnh Thổ: Nên tránh ngày có mệnh Thủy và Mộc.

  Ngày Dương Công Kỵ Nhật

  Trong phong thủy, các ngày Dương Công Kỵ Nhật (hay còn gọi là Ngày Công Kỵ) được tính theo lịch âm và thường được xem là những ngày không nên khởi công hay thực hiện các hoạt động quan trọng. Dưới đây là danh sách các ngày này trong năm:

  - Ngày 13 tháng giêng

  - Ngày 11 tháng 2

  - Ngày 9 tháng 3

  - Ngày 7 tháng 4

  - Ngày 5 tháng 5

  - Ngày 3 tháng 6

  - Ngày 8 và 29 tháng 7

  - Ngày 27 tháng 8

  - Ngày 25 tháng 9

  - Ngày 23 tháng 10

  - Ngày 21 tháng 11

  - Ngày 19 tháng 12

  Ngày Sát Chủ

  Trong phong thủy, có khái niệm về "Sát Chủ" ứng với các ngày trong tháng mà được coi là không may mắn để khởi công hoặc thực hiện các hoạt động quan trọng. Dưới đây là danh sách các ngày Sát Chủ ứng với mỗi tháng:

  Ngày sát chủ gia chủ cần chú ý

  - Tháng Giêng (Tý): 2, 3, 7, 9

  - Tháng Hai (Sửu): 4

  - Tháng Tư (Tuất): 11

  - Tháng Mười (Mùi): 5, 6, 8, 10, 12

  Việc biết và tránh các ngày Sát Chủ này giúp gia chủ và nhà đầu tư tránh xa khỏi các năng lượng tiêu cực, tăng cường cơ hội thành công và may mắn trong các dự án xây dựng và kinh doanh.

  Ngày Thọ Tử

  Trong phong thủy, có khái niệm về "Sát Chủ" ứng với các ngày trong tháng mà được coi là không may mắn để khởi công hoặc thực hiện các hoạt động quan trọng. Dưới đây là danh sách các ngày Sát Chủ ứng với mỗi tháng:

  - Tháng Giêng (Tý): 2, 3, 7, 9

  - Tháng Hai (Sửu): 4

  - Tháng Tư (Tuất): 11

  - Tháng Mười (Mùi): 5, 6, 8, 10, 12

  Việc biết và tránh các ngày Sát Chủ này giúp gia chủ và nhà đầu tư tránh xa khỏi các năng lượng tiêu cực, tăng cường cơ hội thành công và may mắn trong các dự án xây dựng và kinh doanh.

  Ngày Vãng Vong

  Trong phong thủy, các ngày Vãng Vong (hay còn gọi là Ngày Đầu Tháng) được tính theo lịch âm và thường được coi là không nên thực hiện các hoạt động quan trọng. Dưới đây là danh sách các ngày này trong năm, được phân bổ theo từng tháng:

  - Tháng Dần: Ngày 1

  - Tháng Tỵ: Ngày 2

  - Tháng Thân: Ngày 3

  - Tháng Hợi: Ngày 4

  - Tháng Mão: Ngày 5

  - Tháng Ngọ: Ngày 6

  - Tháng Dậu: Ngày 7

  - Tháng Tý: Ngày 8

  - Tháng Thìn: Ngày 9

  - Tháng Mùi: Ngày 10

  - Tháng Tuất: Ngày 11

  - Tháng Sửu: Ngày 12

  Ngày Nguyệt Kỵ

  Trong phong thủy, ngày Nguyệt Kỵ được tính theo lịch âm và thường được xem là không thích hợp để thực hiện các hoạt động quan trọng. Dưới đây là phân bổ của các ngày Nguyệt Kỵ trong năm, theo từng tháng:

  - Tháng Giêng, Tháng Tư, Tháng Bảy, Tháng Mười: Ngày mùng 5.

  - Tháng Hai, Tháng Năm, Tháng Tám, Tháng Mười Một: Ngày 14.

  - Tháng Ba, Tháng Sáu, Tháng Chín, Tháng Mười Hai: Ngày 23.

  Việc tránh các ngày Nguyệt Kỵ này giúp tránh xa khỏi các năng lượng tiêu cực và tăng cường khả năng thành công trong mọi hoạt động, đặc biệt là trong việc xây dựng và kinh doanh.

  Những kiêng kỵ gia chủ cần nằm lòng trong ngày động thổ

  Khi lựa chọn ngày và giờ động thổ để khởi công xây dựng, cần phải cẩn trọng và xem xét kỹ lưỡng để tránh gặp phải các vấn đề tiêu cực. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

  Những điều kiêng kỵ khi chọn ngày động thổ

  - Chọn ngày và giờ phù hợp: Tránh chọn ngày và giờ xấu hoặc có xung khắc với mệnh của gia chủ hoặc người cho mượn tuổi làm nhà (nếu có). Điều này giúp tạo ra một môi trường thuận lợi và hòa hợp cho công việc xây dựng.

  - Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ: Việc chuẩn bị mâm cúng cần phải cẩn thận và đầy đủ, không được sơ sài. Đồng thời, người lễ cúng cần phải thực hiện các nghi thức một cách thành tâm và trang nghiêm, để tạo ra một không gian linh thiêng và thiêng liêng.

  - Không nên động thổ khi vợ mang thai: Tránh khởi công xây dựng khi vợ gia chủ đang mang thai, vì điều này có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  - Kiêng xây nhà cuối năm: Thường thì người ta kiêng xây nhà vào cuối năm để tránh kéo theo các vấn đề từ năm này sang năm sau. Việc này giúp đảm bảo mọi công việc được bắt đầu trong một bầu không khí mới mẻ và tích cực vào đầu năm mới.

  >> Xem thêm: Dịch vụ xin phép xây dựng khó tại Sài Gòn (Quận 1, Quận 9, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh) – Dịch vụ uy tín nhất hiện nay

  Trên đây, Xây dựng Công Home đã chia sẻ cách chọn ngày đẹp để động thổ khởi công xây dựng. Đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần nắm bắt trước khi thổ công xây dựng để quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn. 

  Zalo
  Hotline