Móng đơn là gì ? Nhà mấy tầng mới làm móng đơn

Mục lục
  Ngày đăng: 25/01/2024 - 01:53 PM

  Móng đơn là gì? Nhà mấy tầng mới làm móng đơn? Làm móng đơn chịu được tải trọng bao nhiêu? Đối với nền đất cứng hay yếu?

  móng đơn là gì

  Móng đơn là gì? Nhà mấy tầng mới làm móng đơn? Làm móng đơn chịu được tải trọng bao nhiêu? Đối với nền đất cứng hay yếu? Đây là những thắc mắc của gia chủ hay chủ thầu khi quyết định làm nhà. Để tìm hiểu thêm về loại móng này, hãy cùng Xây Dựng Công Home khám phá qua bài viết này nhé!

  Khái niệm về móng đơn trong xây dựng

  Móng đơn hay còn tên gọi khác là móng cốc ( kích thước thường là 1mx1m , 1.4mx1.4m, 1.6m x 1.2m ,...) ( sắt thường là phi 10 , phi 12 , phi 14 ) là một dạng cấu trúc chịu lực thường bao gồm một móng hoặc nhiều móng được đặt gần nhau khỏang cách các móng thường là 3m , 4m  , 5m trở lại . để chịu tải trọng được tốt nhất . 

  Sự ứng dụng của móng đơn không chỉ giới hạn trong việc gia cố, mà còn mở ra khả năng xây dựng trong các dự án với tải trọng nhẹ, chẳng hạn như nhà ở, nhà kho, hàng rào , cổng ngõ . 

  Móng đơn có 2 dạng : 

  - Móng đơn đúng tâm : chịu tải trọng tốt hơn móng đơn lệch tâm , nhược điểm phải có đất rộng 

  - Móng đơn lệch tâm ( móng chân vịt ) : chịu tải trọng kém hơn móng đơn lệch tâm , ưu điểm làm sát ranh đất nhà mình , không cần đất rộng 

  Móng đơn đúng tâm trong xây dựng

  Móng đơn lệch tâm 

  Việc sử dụng móng đơn đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến độ cứng và ổn định của nền đất. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng móng đơn có thể hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện đất đai , đồng thời đáp ứng đúng yêu cầu về khả năng chịu tải của công trình xây dựng. Sự đánh giá kỹ lưỡng về đặc tính đất địa cùng với việc chọn lựa và thiết kế móng đơn là quyết định quan trọng để đảm bảo tính bền vững và an toàn cho công trình.

  Nhà mấy tầng mới làm móng đơn?

  Việc lựa chọn sử dụng móng đơn trong xây dựng cho nhà 1 đến 2 tầng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả môi trường địa phương, tính chất của đất địa, và yêu cầu kỹ thuật của dự án. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

  - Tải trọng nhẹ: Nhà 1 đến 2 tầng thường có tải trọng nhẹ hơn so với các công trình cao tầng hơn. Móng đơn thường đủ mạnh để chịu lực của những công trình như nhà ở, nhà kho, hàng rào , cổng ngõ hoặc các tòa nhà với số tầng tương đối ít.

  - Chi phí hiệu quả: Móng đơn thường có chi phí triển khai và xây dựng thấp hơn so với các phương pháp cũng như móng đôi hoặc móng băng. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các dự án có quy mô nhỏ đến trung bình.

  Móng đơn nên làm ở nhà mấy tầng?

  - Đặc tính đất đai: Trong những vùng đất địa có đặc tính đất phải cứng , có khả năng chịu lực tốt, việc sử dụng móng đơn có thể là lựa chọn đúng đắn

  - Tiện ích xây dựng: Móng đơn giúp tiết kiệm không gian xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng ở những vị trí hạn chế về không gian.

  Tuy nhiên, quyết định sử dụng móng đơn hay phương pháp khác cũng phụ thuộc vào đánh giá kỹ thuật cụ thể của từng dự án, nên việc tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng là quan trọng để đảm bảo tính an toàn và ổn định của công trình xây dựng.

  Móng đơn chịu được tải trọng bao nhiêu?

  Khả năng chịu tải trọng của móng đơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả đặc tính của đất địa, kích thước và độ sâu của móng, và cả tải trọng của công trình cần được chịu đựng. Để đảm bảo tính chính xác và an toàn, việc thiết kế và tính toán của kỹ sư xây dựng là quan trọng.

   - Thông thường móng đơn chịu được tải trọng tối đa là 15 tấn / 1 vị trí móng ( kích thước móng 1.6m x 1.5m ,nhà 2 tầng )  . khoảng cách các móng đơn không được vượt quá 5m . Tải trọng vượt quá > 15 tấn , khách cách móng vượt quá 5m sẽ dễ gây ra tình trạng tường nhà bị nứt , cột bị rung nứt . Đối với móng đơn lệch tâm thì nên làm khoảng cách các móng đơn là khoảng 4m trở lại . 

  Một số yếu tố  ảnh hưởng đến khả năng chịu tải trọng của móng đơn

  - Loại đất, đặc tính cơ học của đất, và khả năng chịu lực của đất là các yếu tố quan trọng. Đất càng cứng thì cho phép móng đơn chịu được tải trọng càng lớn .

  - Kích thước của móng (diện tích cắt ngang) và độ sâu của móng sẽ ảnh hưởng đến diện tích tiếp xúc với đất, từ đó ảnh hưởng đến khả năng chịu tải trọng ( kích thước thường là 1mx1m , 1.4mx1.4m, 1.6m x 1.2m ,...) ( sắt thường là phi 10 , phi 12 , phi 14 )

  - Các yếu tố như mực nước ngầm , biến động nhiệt độ, và các yếu tố môi trường khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của móng.

  - Vì mỗi dự án có điều kiện và yêu cầu cụ thể, việc thiết kế và tính toán khả năng chịu tải trọng của móng đơn thường được thực hiện bởi các chuyên gia kỹ thuật xây dựng để đảm bảo tính an toàn và ổn định của công trình xây dựng.

  Công thức tính tải trọng khi xây dựng nhà cửa làm móng đơn

  Công thức tính tải trọng cho móng đơn là một phương pháp quan trọng để đảm bảo tính ổn định và an toàn của cấu trúc xây dựng. Dưới đây là công thức chi tiết:

  Công thức tính tải trọng của móng đơn trên nền đất nền gia cố cừ tràm 

  - Trường hợp tải trọng đặt đúng tâm: P≤R

  - Trường hợp tải trọng lệch tâm: P≤1.2R

  - Công thức tính R: R=m(A⋅γ⋅b+B⋅q+D⋅c)

  Trong đó:

  - P: Tải trọng lên kết cấu móng.

  - R: Cường độ tiêu chuẩn của đất nền.

  - b: Chiều rộng của bề mặt đáy móng.

  - q: Tải trọng một bên của móng.

  - c: Lực dính tính theo đơn vị của những lớp nền đất.

  - A,B,D: Các thông số xác định phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất.

  - m: Hệ số ở mức điều kiện có thể làm việc của nền móng.

  Công thức trên giúp xác định mức tải trọng an toàn và ổn định cho móng đơn, đồng thời cung cấp các thông số quan trọng để thiết kế móng một cách chính xác và hiệu quả.

  Nên xây dựng móng đơn đối với nền đất cứng hay yếu?

  Việc lựa chọn giữa móng đơn cho nền đất cứng hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại đất, điều kiện môi trường, và yêu cầu kỹ thuật của công trình xây dựng cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố khi quyết định sử dụng móng đơn trên nền đất cứng hoặc yếu:

  Nền đất cứng

  - Ưu điểm: Nền đất cứng thường có khả năng chịu lực tốt, giúp móng đơn có thể chịu được tải trọng lớn mà không cần phải đào sâu quá nhiều.

  - Nhược điểm: Móng đơn trên nền đất cứng có thể gặp khó khăn trong việc đào lỗ do đất cứng khó cắt và phải sử dụng công cụ mạnh mẽ.

  Nền đất yếu

  - Ưu điểm: Móng đơn trên nền đất yếu có thể đào lỗ một cách dễ dàng hơn do đất mềm. Tuy nhiên, với đất nền mềm thì cần phải đóng cừ tràm.

  - Nhược điểm: Đối với nền đất yếu, có thể cần phải đào sâu hơn để đảm bảo rằng móng đơn đủ sâu để chịu tải trọng mà không gặp vấn đề về ổn định.

  Cách xử lý khi làm móng đơn trên nền đất yếu : 

  + nền đất có nước : đóng cừ tràm hoặc tre già . để nền đất dưới hố móng cứng lại móng không bị lún .

  + nền đất ẩm , mềm , nhưng không có nước : đổ đá 40x60 . khoảng 0.5m3 -> 1m3 / 1 hố móng .đế nền đất dưới hố móng cứng lại 

  THEO Ý KIẾN CỦA THẦY CHÂU NGỌC ẨN :

  Để đảm bảo lựa chọn đúng, việc thực hiện đánh giá kỹ thuật cẩn thận và thực hiện các phương pháp đo đạc đất cụ thể là quan trọng. Các kỹ sư xây dựng và chuyên gia trong lĩnh vực này thường được hỗ trợ để đưa ra quyết định phù hợp với điều kiện cụ thể của từng dự án xây dựng.

  >> Xem thêm: Chuyên thi công đắp phù điêu, phào chỉ nhà biệt thự tại Biên Hòa Đồng Nai, Bình Dương, Sài Gòn uy tín - chất lượng

  Trên đây, Xây Dựng Công Home đã chia sẻ cho anh em về móng đơn là như thế nào, đâu là công trình nên làm móng đơn, loại móng này có trọng tải bao nhiêu và một số công thức tính trọng tải. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, khách hàng đã nắm bắt được đây là loại móng gì để ứng dụng vào công trình của mình. 

   

   

  =>=> XEM THÊM NHIỀU MẪU NHÀ 1 TẦNG MÁI THÁI ĐẸP TẠI ĐÂY : https://xaydungconghome.com/mau-nha-vuon-mai-thai-1-tang-tai-dong-nai

  XEM THÊM NHIỀU MẪU CỬA ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 1  : https://xaydungconghome.com/tong-hop-cua-1-canh-2-canh-luxury-doc-dao-phan-2

  XEM THÊM NHIỀU MẪU CỬA ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 2 : https://xaydungconghome.com/tong-hop-cua-cong-2-canh-4-canh-hien-dai-doc-dao

  XEM THÊM NHIỀU MẪU NHÀ ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 1 : https://xaydungconghome.com/top-mau-nha-mai-thai-3-tang-nam-2024

  XEM THÊM NHIỀU MẪU NHÀ ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 2 : https://xaydungconghome.com/top-mau-nha-pho-hien-dai-3-tang-2024

  ------------------------------------------------------------

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG CÔNG HOME

  MST : 3603913206

  CN Đồng Nai: 135, Tổ 18, Khu Phố 5, Phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

  CN Sài Gòn: 39B Bến Vân Đồn, Phường 13, Quận 4,TP. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0372.718.051 - 0964.78.78.95 ( KTS. KS ĐOÀN VĂN CÔNG )

  Email: conghome2014@gmail.com

  Website : https://xaydungconghome.com

  Youtobe , Tiktok : xây dựng công home

  Pinterest : Xây Dựng Công Home

  Facebook : https://www.facebook.com/xaydungconghome/

  Zalo
  Hotline