Phân biệt giữa tầng hầm và tầng bán hầm khi xây dựng nhà phố?

Mục lục
  Ngày đăng: 16/01/2024 - 09:20 AM

  Phân biệt giữa tầng hầm và tầng bán hầm khi xây dựng nhà phố?

  Lựa chọn nên xây tầng hầm chìm hay tầng bán hầm luôn là điều mà các gia chủ luôn bận tâm và phân vân không biết chọn loại nào phù hợp và tiện ích hơn cho công trình của mình. Việc lựa chọn xây dựng tầng hầm còn tùy thuộc vào địa chất từng khu vực là đất cứng hay mềm. Đối với tầng bán hầm cũng cần phải xét trên nhiều yếu tố về địa chất và theo quy định riêng mỗi khu vực liệu có thể được cấp phép xây dựng hay không? Cùng Xây Dựng Công Home tìm hiểu nhé!

  Tầng hầm là gì? Tầng bán hầm là gì?

  Tầng hầm là tầng được thiết kế xây dựng nằm bên dưới tầng trệt hay tầng một của một ngôi nhà hoặc một công trình xây dựng. Tầng hầm sẽ nằm hoàn toàn dưới mặt đất, có thiết kế mặt tầng trệt ngang với vỉa hè.

  Tầng bán hầm hay còn gọi là tầng hầm nổi là kiểu tầng hầm có một nửa chiều cao nằm trên mặt đất và nửa còn lại nằm âm dưới lòng đất. Theo quy định khi xây dựng tầng bán hầm thì tầng trệt sẽ được thiết kế cao hơn vỉa hè 1m. So với tầng hầm thì kiểu tầng này sẽ thông thoáng hơn vì đón ánh sáng tự nhiên từ một nửa ngang hoặc nhô lên khỏi mặt đất một phần.

  3 Lợi ích chung của tầng hầm và tầng bán hầm

  Phòng kho chứa thiết bị

  Ngoài để xe, tầng hầm và tầng bán hầm trong các mẫu nhà phố sử dụng như một nhà kho. Có thể dùng để chứa các trang thiết bị, vật dụng và các thiết bị làm mát, làm nóng…Tùy theo mục đích mà các kiến trúc sư thiết kế tầng hầm và bán hầm cho hợp lý. Để không làm ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt ở phía trên cần chú ý đến các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ thông thoáng.

  Thay thế cho gara để xe

  Tại các thành phố lớn ở Việt Nam, mật độ ề dân số sinh sống khá cao. Vì vậy mà diện tích nhà ở cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đối với những căn nhà phô có diện tích hạn chế khi cần có thêm không gian để xe cho các thành viên thì tầng hầm và tầng bán hầm là giải pháp. Đặc biệt với những gia đình có nhu cầu để xe cao, đông thành viên thì khá là phù hợp. Xây tầng hầm hay tầng bán hầm để xe là rất thuận tiện.

  Tầng hầm hay tầng bán hầm giúp căn nhà có thêm một không gian tiện ích. Không những vậy việc để xe ở dưới tầng hầm không gây ảnh hưởng đến cảnh quan, thẩm mỹ của ngôi nhà.

  Nâng các tầng trên của ngôi nhà cao hơn

  Tầng hầm/tầng bán hầm cũng một phần nào đó nâng các tầng ở phía trên lên cao hơn so với mặt đất nếu bạn muốn. Và đây cũng là một giải pháp hữu hiệu để giúp ngôi nhà thông thoáng, dễ lấy ánh sáng và hạn chế ẩm thấp hơn.

  Một số lưu ý khi lựa chọn xây dựng tầng hầm?

  Khi lựa chọn thiết kế và xây dựng tầng hầm của nhà ở dân dụng cần phải chú ý kỹ đến các vấn đề an toàn và khả năng lấy ánh, cụ thể như:

  Lưu ý đối với kích thước khi thiết kế tầng hầm nhà dân

  - Cần đảm bảo yêu cầu kích thước tối thiểu cho phép là 3m x 5m khi thiết kế tầng hầm nhà dân.

  - Khi thiết kế tầng hầm để xe, cần chú ý đến diện tích sao cho tương xứng với quy mô căn nhà.

  - Với những căn nhà phố kết hợp kinh doanh, nhiều tầng và cần nhiều không gian hơn để xe thì nên làm tầng hầm rộng.

  - Riêng với những căn nhà phố để ở thông thường, hầm để xe nên vừa phải để vừa đủ số lượng xe của các thành viên trong gia đình theo nhu cầu thực tế.

  Đường đi của xe ra vào khi thiết kế tầng hầm nhà dân

  - Đường đi của xe khi ra vào nên hạn chế uốn lượn hay cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà.

  - Để đảm bảo an toàn và tạo ra độ ma sát, đường xuống hầm thường được thiết kế thêm những rãnh xẻ, chống trơn kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt (với những công trình đòi hỏi bãi để xe lớn).  

  Cần chú ý tới độ dốc sao cho an toàn khi thiết kế tầng hầm nhà dân

  - Căn cứ theo tiêu chuẩn xây dựng, độ dốc của gara xuống hầm không vượt quá 15% – 20% so với tỉ lệ chiều chiều sâu của hầm.

  - Chiều cao được tính từ mép của cửa tầng hầm vuông góc mặt đường, độ dốc phải đảm bảo an toàn cho phương tiện giao thông.

  - Khi làm đường dốc cho gara cần phải lưu ý tránh các trường hợp ô tô gầm thấp có khả năng bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

  - Đặc biệt để nước không thấm được xuống hầm cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc.

  Cấu tạo tường & trần khi thiết kế tầng hầm nhà dân

  - Tường và trần cần trát phẳng, nên sử dụng các loại sơn chống bám bẩn, dễ lau chùi và vệ sinh. Sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn và đặc biệt là dễ cọ rửa cho sàn.

  - Lắp đặt hợp lý hệ thống ánh sáng khi thiết kế tầng hầm nhà dân

  - Để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện gia chủ nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact.

  - Nên bố trí thêm các quạt thông gió để hút khói xe và mùi xăng dầu ra ngoài ngoài các cửa thông gió tự nhiên.

  Khi thiết kế tầng hầm nhà dân cần đảm bảo tính an toàn  

  - Không nên để các chất dễ cháy nổ trong tầng hầm/ Tầng bán hầm. Nếu chứa các loại đồ như: Hóa chất, dụng cụ sửa xe,... gia chủ cần thiết kế tủ chuyên dụng để chứa.

  - Điều cần thiết là lắp đặt hệ thống báo khói và báo cháy gara là nơi thường dễ cháy nổ nhất.

  Vấn đề ngập nước trong khi thiết kế và xây dựng tầng hầm để xe

  - Khi bố trí hầm, cần chú ý trước tiên đến việc chống ngập và úng nước.

  - Lối vào hầm phải bố trí các mương thu và thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào trong, đồng thời luôn luôn có bơm hút nước ra ngoài.

  - Để tránh thấm từ ngoài vào, đúc bê tông cho cả vách hầm (phần chìm dưới đất), sơn chống thấm kỹ.

  - Cần có giếng trời cho khoảng giữa và sau tầng hầm để thông thoáng, không nên làm hầm bít bùng.

  - Rất cần có ánh sáng trực tiếp, đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời (dương quang) cho trường khí vốn thịnh âm này do nền ẩm và khá ẩm thấp.

  - Trong trường hợp không đủ cho ánh sáng trên cao rọi xuống, có thể thay thế bằng việc sử dụng gương phản chiếu để tăng cường.

  Quy định và một số lưu ý khi xây tầng bán hầm?

  - Phần nổi của tầng bán hầm tính đến sàn tầng trệt không nên cao quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu.

  - Ram dốc (đường xuống hầm) cách ranh lộ giới tối thiểu là 3m.

  - Độ dốc mặt đường vào nhà thông thường sẽ là 12%. Độ dốc này có thể là 20-25% đối với những ngôi nhà phố không có sân và sát mặt đường.

  - Để đảm bảo mẫu nhà ở cân đối, khoáng đãn, thông thoáng và thoải mái, cần chú trọng về các giải pháp thông khí và ánh sáng cũng như kết cấu của tầng bán hầm như mẫu tầng hầm.

  - Đối với chiều dài quá ngắn rất khó để đáp ứng việc làm ram dốc, cần cân đối nên làm ram dốc loại nào: Chỉ để xe máy hay xe máy và ô tô.

  >> Xem thêm: Mẫu nhà mái thái 3 tầng | mái thái 2 tầng | 1 tầng . từ 1 tỷ --> 1.5 tỷ

  Hy vọng, những chia sẻ về tầng hầm và tầng bán hầm của Xây Dựng Công Home sẽ giúp cho các chủ đầu tư có thêm nhiều ý tưởng để chọn xây dựng cho mình một công trình như ý.

  Zalo
  Hotline