Tấm thạch cao là gì? Phân loại và đặc điểm của các loại tấm thạch cao

Mục lục
  Ngày đăng: 30/03/2024 - 08:39 PM

  Tấm thạch cao là gì? Phân loại và đặc điểm của các loại tấm thạch cao

  Khi trang trí ngôi nhà, gia chủ có một số lựa chọn như ốp đá tường nhà, sơn, trần thạch cao hay sử dụng tấm thạch cao...Một trong những cách tiết kiệm chi phí nhất là trát tường truyền thống. Tuy nhiên hiện nay nhiều người lại lựa chọn sử dụng tấm thạch cao. Vậy tấm thạch cao là gì? Có những loại nào? Đặc điểm của chúng ra sao? Hãy cùng Xây Dựng Công Home tìm hiểu trong bài viết này ngay sau đây.

  Tấm thạch cao là gì?

  Tấm thạch cao là một tấm làm bằng canxi sunfat dihydrat (gọi là thạch cao). Nó được sử dụng để làm các bức tường và trần nhà bên trong nhà. Tấm thạch cao này đã trở nên phổ biến, như một giải pháp thay thế nhanh hơn cho máy tiện và thạch cao truyền thống. Tấm thạch cao được sử dụng để giúp các nhà xây dựng và nhà thiết kế đáp ứng các quy định xây dựng về phòng cháy, cách âm và hiệu suất nhiệt. Nó cũng có thể giúp kiểm soát sự ngưng tụ và hư hỏng tiềm ẩn ở những khu vực có độ ẩm cao.

  Những tấm thạch cao được cắt theo nhiều hình dạng và khoan vào đinh tán trên tường, giúp giảm đáng kể thời gian trang trí, thi công nội thất cho ngôi nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn những loại tấm thạch cao có các đặc tính khác nhau. Thông thường, người ta sử dụng tấm thạch cao để ốp tường và trần bên trong nhà. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng tấm thạch cao để tạo vách ngăn trong một căn phòng. Đặc tính cách âm của nó tăng thêm sự riêng tư và phù hợp với không gian văn phòng. 

  Tấm thạch cao không giống như thạch cao. Thạch cao truyền thống là loại bột nhão được bôi lên tường trước khi để khô để tạo bề mặt mịn. Trong khi đó, tấm thạch cao là một vật liệu xây dựng mới được làm từ thạch cao nhưng được đúc thành tấm với nhiều kích thước, mang lại bề mặt mịn tương tự như thạch cao, có quá trình lắp đặt thi công dễ dàng hơn và nhanh hơn nhiều. Nhìn chung, những lợi ích của việc sử dụng tấm thạch cao trong thiết kế và thi công xây dựng bao gồm:

  • Dễ dàng thi công
  • Nhẹ
  • 100% có thể tái chế
  • Có thể giấu đường ống và dây điện, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nha
  • Phù hợp để sử dụng trong cải tạo nhà ở với chi phí thấp
  • Có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt
  • Tấm thạch cao cũng có khả năng chống cháy tự nhiên, chống ẩm tốt

  Phân loại và đặc điểm của các loại tấm thạch cao

  Tấm thạch cao cách nhiệt

  Tấm thạch cao cách nhiệt là tấm thạch cao được lắp thêm một tấm cách nhiệt ở một bên. Nó có thể được sử dụng để giúp cách nhiệt các bức tường bên ngoài, bao gồm cả tường gạch.

  Tấm thạch cao cách nhiệt có thể lắp đặt nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với các loại vật liệu cách nhiệt khác. Sử dụng tấm thạch cao cách nhiệt để ngăn nhiệt dư thừa thoát ra khỏi phòng qua tường hoặc trần nhà, là một lựa chọn tốt cho phòng ngủ và khu vực sinh hoạt.

  Tấm thạch cao chống ẩm

  Tấm thạch cao chống ẩm là loại tấm thạch cao tốt nhất để sử dụng trong phòng tắm hoặc nhà bếp, nơi có độ ẩm cao. Tấm thạch cao chống ẩm thường chứa các chất phụ gia silicon để giúp ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm, khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để sử dụng trên những bức tường ở những khu vực ẩm ướt. Sử dụng tấm thạch cao chống ẩm cách nhiệt có thể giúp giảm nguy cơ nấm mốc trong phòng có độ ẩm cao, giúp kéo dài tuổi thọ của tấm cách nhiệt.

  Tấm thạch cao tiêu âm

  Tấm thạch cao cách âm có thể giúp cách âm, điều này khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho trần nhà mỏng nhằm giúp giảm thiểu sự truyền âm giữa các tầng. Tấm thạch cao tiêu âm thường có độ dày khoảng 12,5 mm, hỗ trợ đặc tính cách âm của nó. Một số người thích sử dụng tấm thạch cao tiêu âm cùng với vật liệu cách nhiệt bằng bông khoáng để giúp ngăn chặn sự truyền âm giữa các phòng.

  Tấm thạch cao dẻo

  Không phải tất cả các tấm thạch cao đều có dạng tấm cứng mà còn có tấm thạch cao dẻo, có thể uốn cong nhẹ để phù hợp với những bức tường cong và những không gian có hình dạng khác. Nếu bạn đang cố gắng trát các đường cong của cột hoặc trần nhà, tấm thạch cao dẻo sẽ là một lựa chọn lý tưởng, vì nó có thể được sử dụng cho cả đường cong lồi và lõm.

  Tấm thạch cao chống va đập

  Tấm thạch cao chịu va đập thường dày hơn và đặc hơn, cứng cáp hơn các loại tấm thạch cao khác, do đó làm cho nó có khả năng chống hư hại do va đập tốt hơn. Điều này có nghĩa là tấm thạch cao chống va đập là một lựa chọn phù hợp cho phòng ngủ hoặc phòng chơi của trẻ, nơi có nhiều khả năng xảy ra va đập. Tấm thạch cao chống va đập cũng thường có đặc tính cách âm và chống cháy tốt hơn tấm thạch cao tiêu chuẩn.

  Tấm thạch cao chống cháy

  Tấm thạch cao chống cháy thường có màu hồng. Tấm thạch cao chống cháy có thể chứa các sợi thủy tinh nhỏ hoặc các chất phụ gia khác trong lớp thạch cao trung tâm để cải thiện đặc tính chống cháy của nó.

  Tấm thạch cao 4 trong 1

  Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tấm thạch cao có thể giúp đáp ứng các quy định xây dựng về hiệu suất chống cháy, cách âm, độ ẩm và cách nhiệt thì tấm thạch cao 4 trong 1 có thể là một lựa chọn hoàn hảo.

  Loại tấm thạch cao này có đặc tính cách nhiệt, chống cháy, chống thấm nước và chống va đập, nên trở thành lựa chọn tốt để sử dụng cho nhiều phòng trong nhà. Tấm thạch cao 4 trong 1 cũng dễ sửa chữa nên trở thành một lựa chọn linh hoạt, bền bỉ.

  Những lợi ích của tấm thạch cao

  • Giảm thời gian lắp đặt: Vì chỉ cần khoan tấm thạch cao vào đinh tán trên tường, trần nhà nên thời gian lắp đặt tấm thạch cao ngắn hơn đáng kể so với trát tường truyền thống. 
  • Dễ dàng vận chuyển: Các vật liệu nhẹ được sử dụng trong tấm thạch cao giúp dễ dàng vận chuyển. Bạn cũng có thể cắt nó thành hình dạng phù hợp với bất cứ bức tường hay trần nhà nào cần lắp đặt.
  • Thường được làm từ vật liệu tái chế: Có thể tái chế mọi thành phần được sử dụng trong tấm thạch cao, miễn là nó chưa tiếp xúc với chất gây ô nhiễm, khiến nó cực kỳ thân thiện với môi trường. 
  • Tính chất cách điện: Tấm thạch cao là một cách hợp lý để tăng thêm khả năng cách nhiệt và cách âm cho ngôi nhà của bạn, giảm hóa đơn năng lượng và mang lại sự yên bình và tĩnh lặng.
  • Chống cháy và chống nước: Tấm thạch cao chống cháy và chống nước giúp bảo vệ ngôi nhà, tăng tuổi thọ cho ngôi nhà nhờ khả năng chống ẩm, chống cháy.

  Trên đây là những thông tin về tấm thạch cao cũng như phân loại và đặc điểm của chúng. Tấm thạch cao mang tới nhiều lợi ích cho thiết kế và thi công, xây dựng nhà ở, vì đây là loại vật liệu xây dựng thông minh, có tính ứng dụng cao. Hiện nay, Xây Dựng Công Home cung cấp nhiều loại tấm thạch cao khác nhau, đảm bảo hoàn thiện cho các công trình xây dựng nhà ở tốt nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên xây dựng của Xây Dựng Công Home với tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành lắp đặt tấm thạch cao đúng yêu cầu kỹ thuật cho mọi công trình của khách hàng. Liên hệ với Xây Dựng Công Home để được tư vấn các loại vật liệu xây dựng và tham khảo nhiều dịch vụ xây dựng khác.
   

  Zalo
  Hotline