Vì sao cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng Quy trình cúng động thổ

Mục lục
  Ngày đăng: 09/01/2024 - 03:28 PM

  Phong thủy | Vì sao cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng | Quy trình cúng động thổ

  cúng động thổ trước khi xây nhà

  Cúng động thổ trước khi khởi công là yếu tố vô cùng quan trọng mà gia chủ không nên bỏ qua. Đây là hình thức để báo cáo với thần Thổ Địa, đồng thời là mang lại may mắn cho quá trình xây dựng nhà ở và công trình. Tuy nhiên, để tìm hiểu rõ hơn thì hãy cùng Xây Dựng Công Home khám phá nhé!

  Vì sao nên cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng ?

  Nhà ở và cửa hàng không chỉ đơn thuần là những địa điểm sinh hoạt, mà còn là nơi lưu giữ những kỷ niệm, thành công của gia chủ. Vì vậy, việc khởi công xây dựng công trình nhà ở hoặc cửa hàng đòi hỏi sự cẩn thận từng bước, nhằm mang lại sự hoàn hảo và may mắn cho gia đình.

  -  Theo tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam, nơi ở và công xưởng, cửa hàng đều có công thần thổ địa giữ coi. Khi có bất kỳ công việc nào động chạm đến đất đai như đào móng hoặc sửa chữa nhà cửa. Đó là việc động chạm đến công thần thổ địa và long mạch tại nơi đó. Điều này giải thích tại sao việc động thổ trước khi xây nhà là một phần quan trọng của quy trình xây dựng.

  -  Cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng không chỉ là việc báo lễ với công thần thổ địa mà còn là cách để gia chủ thể hiện lòng tôn kính và tìm sự bảo hộ từ các vị Gia Cát. Nhằm đảm bảo mọi công việc sau này đều diễn ra thuận lợi và an lành. Việc này là một cách để tạo sự liên kết văn hóa và tâm linh giữa người xây dựng và đất đai, tạo nền tảng cho một ngôi nhà may mắn và thịnh vượng.

  Quy trình cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng

  Vậy quy trình cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng là như thế nào? Ngay phần dưới đây hãy cùng nhau tìm hiểu các bước này nhé!

  Bước 1: Lựa chọn giờ lành tháng tốt để khởi công

  - Trong lễ úng động thổ trước khi khởi công xây dựng, việc lựa chọn ngày, tháng, năm và giờ có ý nghĩa rất lớn. Đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự hình thành của ngôi nhà mới. Không chỉ là những con số đơn thuần, mà ngày, tháng, năm và giờ tốt còn là sự kết hợp hài hòa với tuổi của gia chủ, tạo ra một sự đồng tâm hưởng ứng giữa con người và vận khí của không gian.

  - Theo quan niệm dân gian, việc lựa chọn ngày, tháng, năm và giờ tốt phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với tuổi của chủ nhà, nhằm đảm bảo rằng năng lượng từ ngày khởi công sẽ đồng bộ và hỗ trợ cho công việc xây dựng. 

  - Việc kết hợp thêm với tuổi của người đứng đầu gia đình hoặc người có trách nhiệm lớn trong dự án sẽ làm cho lễ cúng động thổ xây nhà trở nên ý nghĩa và mang lại may mắn hơn. Điều này tạo ra một sự đồng thuận tinh thần giữa người xây dựng và không gian, đặt nền tảng cho sự thành công của dự án xây nhà.

  - Giờ động thổ nên đi coi thầy - lấy tên của người đứng ra cúng kiến ( có thể chọn vào buổi sáng sớm 6-7h sáng để thuận tiện cho việc cúng xong là thi công luôn ) 

  Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng động thổ

  -  Sau khi đã chọn được ngày và giờ tốt, bước tiếp theo là chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng động thổ. Lễ vật được sắp xếp trên một bàn nhỏ và đặt ở vị trí trung tâm của khu đất, vì người xưa tin rằng đó là nơi linh hồn đất trời hội tụ.

  -  Gia chủ cần lựa chọn lễ vật một cách cẩn thận để thể hiện lòng trang nghiêm và tôn kính đối với thổ địa và thần linh. Bàn lễ nên được trang trí đẹp mắt, đầy đủ đèn nến, tạo nên không khí trang trọng và tâm linh. 

  -  Trong lễ cúng động thổ, gia chủ cũng cần ăn mặc chỉnh tề và giữ gìn vẻ ngoại hình, đầu tóc gọn gàng, nhằm thể hiện sự trang trọng và lòng thành kính của mình. 

  Mâm cúng động thổ thường có : 

  +  1 BỘ TAM SÊN : 1 CON TÔM LUỘC , 1 QUẢ TRỨNG VỊT LUỘC , 1 MIẾNG THỊT LUỘC 

  + 1 CON GÀ LUỘC , 1 MIẾNG VỊT QUAY 

  + 1 ĐĨA XÔI , BÁNH CHƯNG , 1 ĐĨA MUỐI , GẠO , NƯỚC , RƯỢU 

  +  1 DĨA TRÁI CÂY ( 5 LOẠI QUẢ ) , 1 BÌNH HOA 

  +  NHANG THƠM , TRÀ , BAO THUỐC LÁ , NẾN , 

  + 1 BỘ CÚNG ĐỘNG THỔ , VÀNG , BẠC . 

  Bước 3: Bắt đầu tiến hành làm lễ

  Lễ cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng là một nghi lễ quan trọng. Cách thực hiện cúng động thổ khi xây nhà có thể khác nhau tùy thuộc vào truyền thống và quan niệm gia đình trong từng địa phương.

  Bài điếu văn cúng động thổ:

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

  Con kính lạy Quan Đương niên

  Con kính lạy các Tôn phần bản xứ

  Tín chủ con là ......

  Ở tại......

  Hôm nay là ngày… tháng….năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo ...(nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc) . Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời : Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này

  Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

  Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý

  Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  cúng động thổ

  Cúng động thổ 

  - Tuy nhiên, phổ biến chung, để thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà, gia chủ thường bắt đầu bằng việc đọc văn khấn, tượng trưng cho sự khởi đầu mới của ngôi nhà. Sau lễ cúng khấn, gia chủ châm nến và đốt giấy vàng bạc, rải một ít muối, đồng thời tự tay động thổ bằng cách đào mảnh đất đã được chuẩn bị sẵn.

  - Ngoài ra, gia chủ cần giữ lại 3 hũ nhỏ chứa muối, gạo, và nước để sử dụng khi nhập trạch vào nhà mới. Những hũ nhỏ này thường được đặt ở nơi thờ cúng Táo Quân, là biểu tượng cho sự ổn định, phồn thịnh và an lành cho gia đình trong ngôi nhà mới.

  Bước 4: Cuốc đất nền lên , báo cáo thổ địa bắt đầu xây dựng 

  động thổ xây nhà

  Động thổ xây nhà 

  Sau khi đốt giấy tiền , vàng bạc thì chúng ta tiến hành đào đất , đào một hố để ông thổ địa biết chúng ta bắt đầu đào móng xây dựng làm nhà . Công việc này phải được chủ nhà trực tiếp thực hiện . Nếu người mượn tuổi thì người thay thế đó thực hiện .

  >> Xem thêm: Phong thủy | Những tuổi nào hợp xây nhà 2024 | Những tuổi nào không tốt?

  Vừa rồi, Xây Dựng Công Home đã chia sẻ chi tiết vì sao nên cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng. Đồng thời là quy trình từ A - Z cho gia chủ và nhà thầu. Đây đều là những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ khi xây dựng một công trình. 

   

   

  =>=> XEM THÊM NHIỀU MẪU NHÀ 1 TẦNG MÁI THÁI ĐẸP TẠI ĐÂY : https://xaydungconghome.com/mau-nha-vuon-mai-thai-1-tang-tai-dong-nai

  XEM THÊM NHIỀU MẪU CỬA ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 1  : https://xaydungconghome.com/tong-hop-cua-1-canh-2-canh-luxury-doc-dao-phan-2

  XEM THÊM NHIỀU MẪU CỬA ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 2 : https://xaydungconghome.com/tong-hop-cua-cong-2-canh-4-canh-hien-dai-doc-dao

  XEM THÊM NHIỀU MẪU NHÀ ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 1 : https://xaydungconghome.com/top-mau-nha-mai-thai-3-tang-nam-2024

  XEM THÊM NHIỀU MẪU NHÀ ĐẸP TẠI ĐÂY PHẦN 2 : https://xaydungconghome.com/top-mau-nha-pho-hien-dai-3-tang-2024

  ------------------------------------------------------------

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG CÔNG HOME

  MST : 3603913206

  CN Đồng Nai: 135, Tổ 18, Khu Phố 5, Phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

  CN Sài Gòn: 39B Bến Vân Đồn, Phường 13, Quận 4,TP. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0372.718.051 - 0964.78.78.95 ( KTS. KS ĐOÀN VĂN CÔNG )

  Email: conghome2014@gmail.com

  Website : https://xaydungconghome.com

  Youtobe , Tiktok : xây dựng công home

  Pinterest : Xây Dựng Công Home

  Facebook : https://www.facebook.com/xaydungconghome/

  Zalo
  Hotline