Xin phép xây dựng có tầng hầm Tại Biên Hòa, Đồng Nai, Sài Gòn

Mục lục
  Ngày đăng: 11/01/2024 - 04:18 PM

  Xin phép xây dựng nhà có tầng hầm thì cần thủ tục gì? (Tại Biên Hòa, Đồng Nai, Sài Gòn)

  Khi quyết định xây dựng một ngôi nhà với tầng hầm, việc đầu tiên cần thực hiện là xin phép xây dựng. Thủ tục này không chỉ đảm bảo tính hợp pháp của dự án mà còn giúp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định xây dựng. Vậy, để có được phép xây dựng nhà với tầng hầm, chủ đầu tư cần tuân theo những thủ tục và quy trình cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về xin phép xây dựng nhà có tầng hầm thì cần thủ tục gì nhé!

  Những quy định xin giấy phép xây dựng nhà có tầng hầm

  Theo Điều 11-135/2007/QĐ-UBND được cấp ngày 08/12/2007 của Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh, có một số quy định cụ thể liên quan đến cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm và bán hầm. Những quy định này được thiết lập nhằm đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ trong quá trình xây dựng. Dưới đây là một số điểm chính:

  Phần nổi của tầng hầm

  Quy định rằng phần nổi của tầng hầm, tính từ mặt đất lên đến sàn tầng trệt, phải đảm bảo ổn định và không vượt quá 1,2m so với cao độ của vỉa hè hiện tại. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho phần nổi của tầng hầm không gây ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh và không làm suy giảm chất lượng hạ tầng đô thị.

  Vị trí đường xuống tầng hầm

  Quy định về khoảng cách tối thiểu từ đường xuống tầng hầm đến ranh lộ giới, yêu cầu ít nhất là 3m. Điều này nhằm đảm bảo sự thông thoáng và an toàn trong quá trình sử dụng tầng hầm, cũng như tránh tình trạng quá mức chiếm đất công cộng.

  Lối lên xuống cho ô tô

  Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, quy định rằng lối lên xuống dành cho ô tô không được thiết kế tiếp cận trực tiếp với mặt đường. Điều này nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với giao thông trên đường nhỏ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ và đảm bảo an toàn giao thông.

  Những quy định xin giấy phép xây dựng nhà có tầng hầm này không chỉ giúp chủ đầu tư hiểu rõ hơn về các yêu cầu cần tuân thủ khi xây dựng nhà ở với tầng hầm. Mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường đô thị và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.

  Xin phép xây dựng nhà có tầng hầm thì cần thủ tục gì?

  Dưới đây, Xây Dựng Công Home sẽ chia sẻ cho bạn thủ tục xin phép xây dựng nhà có tầng hầm gồm những bước gì nhé!

  Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ xây dựng

  - Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

  + Một đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu quy định.

  + Đây là văn bản chính mà chủ đầu tư sử dụng để yêu cầu cấp phép cho dự án xây dựng của mình.

  - Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

  + Một bản sao của một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, ví dụ như sổ đỏ, sổ hồng. Điều này chứng minh rằng chủ đầu tư có quyền sử dụng đất cần thiết để thực hiện dự án xây dựng.

  - Bản vẽ thiết kế xây dựng của công trình

  + Bản vẽ thiết kế xây dựng của công trình. Đây là tài liệu minh họa chi tiết về kích thước, hình dạng, và các yếu tố kiến trúc liên quan đến dự án xây dựng.

  - Cam kết an toàn đối với công trình liền kề (nếu có)

  + Đối với các công trình có xông trình liền kề, hồ sơ cần bao gồm cam kết của chủ đầu tư đảm bảo an toàn với công trình liền kề đó. Điều này là để đảm bảo rằng dự án không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng xấu đối với các công trình xung quanh.

  Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhà có tầng hầm

  Chủ đầu tư sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp quận/huyện, nơi trực tiếp quản lý vị trí dự kiến của nhà phố trong giờ hành chính. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các bước kiểm tra như sau:

  - Hồ sơ hợp lệ

  + Nếu hồ sơ đầy đủ và đúng quy định, cơ quan tiếp nhận sẽ xác nhận hồ sơ là hợp lệ.

  + Việc này sẽ kèm theo việc viết giấy biên nhận, trong đó ghi lịch hẹn để chủ đầu tư đến nhận kết quả sau khi thủ tục xử lý hồ sơ hoàn tất.

  - Hồ sơ chưa hợp lệ

  + Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng theo quy định, cơ quan tiếp nhận sẽ hướng dẫn chủ đầu tư về những giấy tờ còn thiếu hoặc cần hoàn thiện.

  + Chủ đầu tư sẽ được cung cấp thông tin chi tiết về những điều cần bổ sung, nhằm đảm bảo rằng hồ sơ sẽ được xử lý một cách hiệu quả.

  Bước 3: Nhận kết quả xin phép xây dựng

  Chủ đầu tư sẽ đến bộ phận tiếp nhận của UBND cấp quận/huyện để thực hiện việc nộp lệ phí và nhận kết quả theo quy trình sau:

  - Trường hợp thành công

  + Nếu quá trình xử lý hồ sơ được hoàn tất thành công, chủ đầu tư sẽ nhận được giấy phép xây dựng và bản vẽ xin cấp phép, đều được đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

  + Đây là bước quan trọng nhằm xác nhận chủ đầu tư đã đạt được phép xây dựng cho dự án của mình.

  - Trường hợp không thành công

  + Trong trường hợp không thành công, chủ đầu tư sẽ nhận được lý do chi tiết bằng văn bản.

  + Thông tin này sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ về những vấn đề cần giải quyết hoặc bổ sung để quá trình xin cấp phép có thể tiếp tục.

  - Đối với nhà phố có tầng hầm

  + Trong trường hợp nhà phố có tầng hầm, chủ đầu tư cần tuân thủ mọi quy định liên quan đến xây dựng tầng hầm, bao gồm cả các quy định về chiều cao tầng hầm.

  + Việc này giúp đảm bảo rằng quá trình cấp phép xây dựng tầng hầm diễn ra một cách suôn sẻ và tuân thủ đúng theo quy chuẩn và quy định của cơ quan có thẩm quyền.

  >> Xem thêm: Xin phép xây dựng tại Biên Hòa Đồng Nai | Chi phí bao nhiêu | Thủ tục bao gồm gì?

  Vừa rồi, Xây Dựng Công Home đã chia sẻ chi tiết về xin phép xây dựng nhà có tầng hầm thì cần những thủ tục gì. Đây là những thủ tục và quy định quan trọng mà chủ đầu tư không nên bỏ qua. 

  Zalo
  Hotline