Xin Phép Hoàn Công Nhà

Mục lục
  Ngày đăng: 01/10/2023 - 07:39 PM

  CHI PHÍ XIN PHÉP XÂY DỰNG - HOÀN CÔNG CHO MỘT NGÔI NHÀ LÀ BAO NHIÊU ? CÓ NHỮNG GÌ ?

  1. Giấy phép xây dựng là gì ? hiện tại có những loại nào ?

  a . Giấy phép xây dựng là gì nhỉ , tại sao phải cần giấy phép xd :

  - Việc đi xin giấy phép xây dựng là bắt buộc đối với các công trình, nhà ở trừ các trường hợp được miễn . Việc cấp giấy phép xây dựng có những vai trò rất quan trọng trong việc quản lý xây dựng theo quy hoạch và các quy định của pháp luật có liên quan .

  - Giấy phép xây dựng được hiểu là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo mẫu nhất định xác nhận việc cho phép cá nhân,công ty được xây dựng nhà ở, công trình theo ý muốn trong phạm vi nội dung được cấp phép.

  - Giấy phép xây dựng là công cụ để tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt, từ đó biết được người dân xây dựng đúng hay không.

  b . Những Loại giấy phép xây dựng cho nhà xây mới :

  Giấy phép xây dựng bao gồm hai 2 loại giấy :

  + Giấy phép xây dựng có thời hạn: Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng .

  + Giấy phép xây dựng chính thức : là giấy phép xây dựng cấp cho công trình , nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn vĩnh viễn , ngôi nhà không nằm trong kế hoạch quy hoạch của nhà nước .

  - Theo quy định đối với những trường hợp có nhu cầu sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kết cấu chịu lực, diện tích của công trình, dự án thì người dân sẽ cần phải xin giấy phép.

  - Trong trường hợp thay đổi mặt ngoài của công trình kiến ​​trúc giáp đường làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình, công trình sử dụng thay đổi thì phải xin phép xây dựng .phải làm Giấy phép sửa chữa, cải tạo

  - Các hồ sơ hợp lệ thì sẽ được hẹn nhận giấy phép trong vòng 16 ngày với nhà ở , 29 ngày với công trình khác. Các hồ sơ chưa hợp lệ thì cần phải bổ sung hoặc sửa đổi giấy tờ hợp lệ .

  c .Chi phí xin phép xây dựng :

  - Xin Phép nhà cấp 4 ở quê : 4 triệu --> 7 triệu / căn ( nhà vườn cấp 4 5x20m )

  - Xin Phép nhà phố xây chen trong nội ô thành phố từ : 6 triệu --> 10 triệu / căn ( nhà 5x20m , cao không quá 6 tầng và không có hầm )

  - Xin Phép nhà biệt thự từ : 8 triệu --> 15 triệu / căn ( nhà 8x20m , cao không quá 4 tầng và không có hầm )

  - Xin Phép nhà biệt thự có tầng hầm từ : 30 triệu --> 50 triệu / căn ( nhà 8x20m , cao không quá 6 tầng và có hầm )

  - Xin Phép nhà xưởng 1 tầng : 10 triệu --> 15 triệu / căn ( nhà xưởng 20x60m )

  + Tiến độ vẽ hồ sơ xin phép 5 ngày & duyệt hồ sơ là 16 : tổng 21 ngày ( Áp dụng cho toàn bộ giấy phép xây nhà mới )

  + Tiến độ vẽ hồ sơ xin phép 14 ngày & duyệt hồ sơ là 21 : tổng 35 ngày ( áp dụng cho giấy phép sửa chữa cải tạo có thể chi phí sẽ cao hơn vì phải có hồ sơ thẩm tra nhà cũ và thời gian cũng lâu hơn so với xây nhà mới )

  2. Nội dung của giấy phép xây dựng

  Theo Điều 90 Luật Xây dựng 2014, nội dung của giấy phép xây dựng bao gồm nội dung sau .

  - Tên công trình thuộc dự án là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

  - Tên và địa chỉ của chủ đầu tư là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

  - Vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

  - Loại, cấp công trình xây dựng là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

  - Cao độ xây dựng công trình là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

  - Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng

  - Mật độ xây dựng là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

  - Công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung quy định từ (1) đến (8) còn phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

  - Theo Khoản 10, Điều 90, Luật Xây dựng 2014 quy định không quá 12 tháng kể từ ngày cấp Giấy phép xây dựng, công trình phải được khởi công.

  - Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thu hồi Giấy phép xây dựng nếu xây dựng sai so với giấy phép mà không khắc phục hậu quả theo thời hạn ghi trong biên bản xử phạt.

  BẢN VẼ XIN PHÉP XÂY DỰNG

  3. Tại sao việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là vô cùng cần thiết 

  – Khi xây dựng nhà ở hay các công trình thì các chủ đầu tư đều phải đề nghị về việc xin giấy phép xây dựng. Ngoại trừ những trường hợp mà pháp luật quy định được miễn.

  – Việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là thủ tục pháp lý bắt buộc với các công trình xây dựng nhà ở và đã được pháp luật Việt Nam quy định và có hiệu lực thi hành.

  – Việc xin cấp giấy phép xây dựng góp phần làm giảm thiểu được rủi ro khi xảy ra các tranh chấp kiện tụng, liên quan đến xây dựng công trình.

  – Việc xin cấp giấy phép xây dựng đã tạo điều kiện để các dự án xây dựng được thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

  – Giấy phép xây dựng đã giúp cơ quan nhà nước đảm bảo việc xây dựng theo quy hoạch; Giám sát sự hình thành và phát triển của cơ sở hạ tầng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường. Thông qua việc xin cấp giấy phép xây dựng đã góp phần phát triển nền kiến trúc hiện đại mà vẫn giữ gìn được bản sắc dân tộc.

  – Đối với hoạt động đất đai sẽ cần phải chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức trước khi xin phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

  – Trong trường hợp nếu các chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở thì đối với việc cố tình thực hiện sẽ được cơ quan chức năng nhà nước xử lý và hủy bỏ chế độ vận hành.

  4. Thủ tục cấp giấy phép thi công xây dựng công trình thiết yếu:

  a. Chuẩn bị hồ sơ :

  - Căn cứ vào khoản 2 Điều 1 Thông tư 13/2020/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung Thông tư 50/2015/TT-BGTVT quản lý và bảo vệ kế cấu hạ tầng giao thông đường bộ quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thi công công trình thiết yếu bao gồm những giấy tờ sau:

  Đơn đề nghị cấp giấy phép thi công công trình (đơn đề nghị theo mẫu tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư 50/2015/TT-BGTVT) đơn này xin tại quầy giao dịch của ủy ban .

  – Nộp 02 bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công và biện pháp tổ chức thi công đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt ( bản chính thức ). Nội dung của bản vẽ thiết kế thi công và biện pháp tổ chức thi công phải thể hiện những nội dung sau:

  + Nội dung của bản vẽ thiết kế thi công : mặt bằng các tầng của của công trình như hình ảnh ở trên . thể hiện bằng tờ giấy A1 , A2 hoặc A3 ( nếu A3 là sẽ giống bộ hồ sơ thi công ) . Thường ở sài gòn sẽ là 1 tờ A1 hoặc A2 . Còn các nhỏ hoặc ở quê là A3 , tùy vào từng khu vực .

  + Hạng mục công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ;

  + Các nội dung quy định tại các điểm b, c, d khoản 4 điều 13 Thông tư 50/2015/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 2 điều 1 thông tư 39/2021/TT-BGTVT.

  + Các Biện pháp , phương án thi công tổ chức thi công thể hiện ( nhà có tầng hầm )

  b. Nộp hồ sơ:

  Tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục cấp giấy phép thi công xây dựng công trình thiết yếu nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị nêu trên đến cơ quan chức năng có thẩm quyền bằng một trong các phương thức sau:

  Nộp hồ sơ trực tiếp tại quầy làm việc của ủy ban

  Nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính .

  Cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép thi công xây dựng công trình thiết yếu là Cục Quản lý đường bộ hoặc Sở Giao thông vận tải được giao quản lý tuyến.

  SAU KHI NỘP HỒ SƠ XIN PHÉP - ỦY BAN SẼ ĐƯA 1 TỜ GIẤY HẸN TRẢ KẾT QUẢ NHƯ NÀY : thường sẽ đợi sau 16 - 18 ngày .

  c. Giải quyết hồ sơ :

  Tiếp nhận hồ sơ:

  + Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: sau khi kiểm tra thành phần hồ sơ, nếu hồ sơ đúng quy định thì tiếp nhận hồ sơ; nếu hồ không đúng quy định, hướng dẫn tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ.

  + Đối với trường hợp nộp gián tiếp (qua hệ thống bưu chính hoặc bằng những hình thức phù hợp khác), cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, chậm nhất là sau 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ phải có văn bản hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân hoàn thiện.

  d. Xem xét hồ sơ và đợi chờ trả kết quả:

  + Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu như đủ điều kiện thì phải có văn bản chấp thuận xây dựng công trình thiết yếu cấp giấy phép thi công công trình thiết yếu.

  + Trường hợp không chấp thuận, không cấp giấy phép thi công công trình thiết yếu thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  Thời hạn cấp giấy phép thi công xây dựng công trình thiết yếu: không quá 7 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

  KẾT QUẢ CUỐI CÙNG LÀ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG - TREO TRƯỚC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

  5. Sửa chữa nhà có nên xin phép xây dựng hay không ?

  - Sửa chữa nhà cũ như sơn lại mới , thay cửa , thay mái tôn , ốp lát gạch không đụng tới kết cấu : xin phép ở phường , tổ : thời gian 7 ngày duyệt hồ sơ . hồ sơ xin tại phường . ko cần vẽ bản vẽ

  - Việc thi công : thay đổi kiến trúc , kết cấu mặt tiền , nâng thêm 1 tầng , đổ bê tông sàn lửng : thì phải xin phép cải tạo ở quận , ủy ban thành phố : vẽ bản vẽ , làm thủ tục hồ sơ như xây mới

  a. Nhà có thô cư 100 % , nhưng dính quy hoạch cao tốc băng ngang lô đất thì sao ?

  - Trường hợp nhà dính quy hoạch sẽ xin phép xây dựng có thời hạn : sau này nhà nước thực hoạch sẽ tháo gỡ ngôi nhà bạn và đền bù theo quy định của nhà nước . trường hợp này nhà bạn không được hoàn công nhà khi xây xong .

  b . Các vấn đề các bạn đặc biệt quan tâm liệu được Cấp Phép Xây Dựng Tạm có ĐỀN BÙ hay không ?

  – Khi quy hoạch thì chủ đầu tư tự phá dỡ hoặc bị cưỡng chế quy hoạch, chịu hoàn toàn chi phí phá dỡ hoặc phí cưỡng chế quy hoạch và không được đền bù.

  – Việc đền bù sẽ áp dụng cho nhà và đất theo giấy chứng nhận trước khi có kế hoạch quy hoạch.

  Tại thời điểm hiện tại, Xin Phép Xây Dựng Tạm chỉ được cấp phép tối đa 3 tầng và không được hoàn công ra sổ hồng.

  5. TÓM LẠI : sẽ có các loại giấy phép sau đây nhé :

  + Giấy phép xây dựng : xin phép và hoàn công bình thường . đất không dính quy hoạch

  + Giấy phép sữa chữa , cải tạo nhà ở : xin phép và hoàn công bình thường . đất không dính quy hoạch

  + Giấy phép xây dựng có thời hạn : xin phép và hoàn công không được . cả lô đất nhà mình bị dính quy hoạch

  6 . HOÀN CÔNG NHÀ CÓ MẤY LOẠI ?? CHI PHÍ BAO NHIÊU ?

  - Hoàn công nhà cấp 4 ở quê : 8 -> 10 triệu / căn ( nhà vườn cấp 4 : 5x20m )

  - Hoàn công nhà phố xây chen trong nội ô thành phố từ : 15 triệu --> 20 triệu / căn ( nhà 5x20m , cao không quá 6 tầng và không có hầm )

  - Hoàn công nhà biệt thự từ : 30 triệu --> 40 triệu / căn ( nhà 8x20m , cao không quá 4 tầng và không có hầm )

  - Hoàn công nhà biệt thự có tầng hầm từ : 60 triệu --> 70 triệu / căn ( nhà 8x20m , cao không quá 6 tầng và có hầm )

  - Hoàn công nhà xưởng 1 tầng : 35 triệu --> 45 triệu / căn ( nhà xưởng 20x60m )

  + Tiến độ vẽ hồ sơ Hoàn công 1 tuần & xuất hóa đơn , duyệt hồ sơ 37 ngày ,... : tổng 1.5 tháng ( Áp dụng cho hoàn công cập nhật ngôi nhà mới xây lên sổ hồng )

  + Tiến độ vẽ hồ sơ Hoàn công 2 tuần & xuất hóa đơn , duyệt hồ sơ 60 ngày ,... tổng 2.5 tháng ( Áp dụng cho hoàn công đổi sổ hồng mới khi sổ hồng đã có quá nhiều trang cập nhật và đã cũ )

  7 . Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết :

  a. Thông tư 13/2020/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư bảo vệ kế cấu hạ tầng giao thông đường bộ;

  b. Thông tư 50/2015/TT-BGTVT quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ;

  c. Thông tư 39/2021/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 50/2015/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện một số điều

  ----------------------------------------------------------------------

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG CÔNG HOME

  CN Đồng Nai: 135, Tổ 18, Khu Phố 5, Phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

  CN Sài Gòn: 39B Bến Vân Đồn, Phường 13, Quận 4,TP. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0372.718.051 - 0964.78.78.95 Mr.Công

  Email: conghome2014@gmail.com

  Website : https://xaydungconghome.com

  Youtobe , Tiktok : xây dựng công home
  Facebook : https://www.facebook.com/xaydungconghome/

   

  Zalo
  Hotline